Van 1 chiều là gì? Tại sao máy nước nóng phải sử dụng van 1 chiều.

Van 1 chiều là gì? Tại sao máy nước nóng phải sử dụng van 1 chiều.
Van 1 chiều được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, sản xuất và cả trong các thiết bị gi đình. Van 1 chiều là gì? Tại sao máy nước nóng phải sử dụng van 1 chiều. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây nhé

Van 1 chiều là gì?

Van 1 chiều là một linh kiện máy cho phép lưu chất đi qua đường ống tại vị trí cửa van theo một hướng nhất định và không cho hoặc ngăn chặn lưu chất đi ngược lại. Ngoài ra ở một số trường hợp van 1 chiều có có thêm cả tính năng của van an toàn.

Xem thêm:

Những câu hỏi thường gặp về máy nước nóng

Tại sao máy nước nóng phải sử dụng van 1 chiều.

Van 1 chiều là gì? Tại sao máy nước nóng phải sử dụng van 1 chiều.

Van một chiều bình nóng lạnh là linh kiện không thể thiếu của máy nước nóng, bình nóng lạnh. Van tác dụng đảm bảo máy nước nóng không bị vượt quá áp suất cho phép trong quá trình làm nóng nước và cho phép nước lạnh cấp vào bình chỉ theo một chiều, nước trong bình nóng lạnh không thể chảy ngược lại.

Cơ chế hoạt động.

Khi bạn không xả nước từ máy nước nóng là không có dòng chảy, khi đó van sẽ đứng ở vị trí đóng chặt bởi kết cấu lò xo của van. Khi có tác động dòng chảy, tạo sự chênh lệch áp suất và tác động lực đến van, dòng chảy sẽ đẩy van mở ra để nước đi qua. Khi nước ở trong bình đã đầy tốc độ dòng chảy dần chậm lại và trở về tốc độ bằng 0 thì van sẽ tự động đóng lại, trở về vị trí ban đầu.

Xem thêm:

Thương hiệu máy nước nóng nào tốt nhất nên mua?

 Tại sao máy nước nóng phải sử dụng van 1 chiều.

Van 1 chiều lắp đặt cho máy nước nóng được thiết kế đảm bảo cho máy hoạt động ổn định chuẩn xác. Van có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định của việc làm nóng nước. Nước chỉ được phép chảy vào bình và không được phép chảy ngược lại ngay cả khi nguồn vào hết nước. Điều này rất quan trọng bởi nếu nguồn vào hết nước mà người dùng vẫn bật máy nước nóng khi đó máy sẽ hoạt động ở chế độ cháy khô. Dẫn đến nhảy rơ le hoặc phá hủy linh kiện bên trọng.

Ở một trường hợp khác, khi máy đun nước đến giá trị thích hợp thường là 75 độ thì rơ le sẽ ngắt điện. Nhưng do thiết bị sử dụng lâu ngày hoặc lý do chất lượng, Rơ le sẽ không hoạt động được và máy vẫn tiếp tục đun đến khi nhiệt độ nước có thể sôi và hóa hơi ở trong bình.  Lúc này van 1 chiều có tác dụng vô cùng quan trọng, van sẽ tự động kích hoạt chế độ an toàn bằng cách xả bớt khí để giảm áp suất cho bình xuống mức setup ban đầu. Nếu không có vai trò của van 1 chiều thì áp suất trong bình sẽ tăng cao điều này không có lợi cho thiết bị và người dùng, bởi nguy cơ dẫn đến nổ bình rất cao.

Xem thêm:

Top 5 máy lọc không khí tốt nhất 2021 nên mua

Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều máy nước nóng.

Van 1 chiều nếu lắp đặt không đúng cách sẽ trở lên vô nghĩa, đôi khi còn là tác hại dẫn đến hỏng hóc thiết bị.

Van một chiều lắp bên nào?

Van 1 chiều là gì? Tại sao máy nước nóng phải sử dụng van 1 chiều.

Van một chiều máy nước nóng cần phải lắp ở bên đường ống cấp nước lạnh vào. Thông thường vị trí lắp van một chiều sẽ được kí hiệu bằng nút bịt nhựa màu xanh. Thông thường các máy nước nóng và các đường ống chờ lắp đặt ở gia đình đã có sự học hỏi và thống nhất với nhau. Đường nóng sẽ bịt nút đỏ và ở bên trái, đường lạnh sẽ đánh dấu xanh và ở bên phải.

Khi van 1 chiều được lắp đúng cách, nước cấp vào máy sẽ không bị chảy ngược vào đường cấp và khi áp suất của bình quá cao van này sẽ có vai trò xả áp để giúp máy trở lại trạng thái ban đầu.

Hướng dẫn lắp đặt van 1 chiều máy nước nóng.

  • Bước 1: Bắt van vào đường nước lạnh của bình – đường lạnh có nút bịt  nhựa màu xanh. Lưu ý lực xiết vừa đủ, không nên bắt chặt quá để tránh vỡ men và kẹt dụng cụ bên trong van. Chiều mũi tên trên thân van là chiều đi của nước vào.
  • Bước 2: Nối đường cấp nước vào phần dưới của van 1 chiều với đường nước lạnh chờ bằng đường ống mềm bọc thép. Điều này sẽ giúp vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ một cách thuận tiện.
  • Bước 3: Nối đường nước nóng vào ống ra của máy nước nóng với đường ren chờ nước nóng bằng ống kim loại để chịu được nhiệt độ nóng của nước lâu dài.
  • Bước 4: Nối một đường ống F10 vào lỗ xả của van một chiều để có thể xả nước ra khỏi bình khi cần.

Xem thêm:

Top 10 máy rửa bát tốt nhất hiện nay

Một số vấn đề thường gặp khi lắp đặt van 1 chiều.

Van 1 chiều là gì? Tại sao máy nước nóng phải sử dụng van 1 chiều.
  • Sau khi lắp van một chiều cho máy nước nóng, nếu xảy ra tình trạng không có nước nóng ra. Bạn hãy kiểm tra lại vị trí lăp đặt van, vì có thể bạn đã lắp nhầm van một chiều sang đường nước nóng – đường có nút bịt màu đỏ.
  • Van một chiều máy nước nóng được thiết kế mức xả ở chế độ 8 bar. Do đó sẽ có một vài giọt nước chảy ra từ lỗ xả phụ của van trong quá trình hoạt động. Đây là vấn đề sức bình thường bạn không cần quá lo lắng.
  • Trong trường hợp áp suất của nguồn nước cung cấp cho máy nước nóng gần bằng giá trị chịu áp của van. Bạn cần phải lắp thêm van giảm áp càng xa bình càng tốt.
  • Sau khi lắp đặt xong van 1 chiều, bạn tiến hành cấp nước và xả E liên tục đến khi hết E và đầy bình, khi đó mới tiến hành cấp điện cho máy.

XEM MÁY NƯỚC NÓNG GIẢM GIÁ TRÊN TIKI

Trên đây là những chia sẻ những kiến thức của mình có về máy nước nóng, mùa đông đang đến rồi, nếu bạn có lắp đặt máy nước nóng hoặc vệ sinh van 1 chiều thì tham khảo nhé. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website,hãy chia sẽ bài viết cho những ai đang có nhu cầu như bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.