Ứng dụng của than hoạt tính vào đời sống

Ứng dụng của than hoạt tính
Than hoạt tính là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong các công nghệ xử lý nước và bụi… Thanh hoạt tính, là một thành phần không thể thiếu trong các thiết bị làm sạch như máy lọc không khí, máy lạnh không khí, máy lọc nước…Bài viết hôm nay, SSGREVIEW sẽ cùng các bạn tìm hiểu than hoạt tính là gì và ứng dụng của than hoạt tính vào đợi sống nhé.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính tên tiếng Anh là Activated Carbon hay còn được gọi là carbon hoạt tính, là một dạng carbon có độ xốp cao, rất nhiều vết nứt, lỗ rỗng nhỏ đến kích thước phân tử. Với cấu trúc đặc biệt như vậy, làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn, từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau. 

Than hoạt tính được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu giàu cacbon như gáo dừa, gỗ, than đá, tre ở nhiệt độ cao từ 600 đến 900 độ C trong điều kiện yếm khí.

Than trở nên hoạt tính, bởi quá trình nung nóng trong nhiệt độ rất cao. Nhiệt độ rất cao thay đổi cấu trúc bên trong, làm giảm kích cỡ các lỗ và gia tăng diện tích bề mặt, khiến than trở nên xốp hơn bình thường. Người dùng nên phân biệt than hoạt tính với than củi dùng để nướng BBQ, dù cả hai đều có thể được làm từ chung vật liệu, than cụỉ chưa được kích hoạt ở nhiệt độ cao. Hơn thế nữa, chúng chứa các chất phụ gia gây độc cho con người.

Than hoạt tính hoạt động như thế nào?

Có hai cơ chế chính mà than hoạt tính có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi môi trường nước đó là  hấp phụ và khử xúc tác, một quá trình liên quan đến việc thu hút các ion ô nhiễm tích điện âm vào than hoạt tính tích điện dương. Trong đó các hợp chất hữu cơ được loại bỏ bằng cách hấp thụ,  các chất khử trùng còn lại như clo và cloramin được loại bỏ bằng cách khử xúc tác. Hiệu quả của than  phần lớn là nhờ vào diện tích bề mặt đáng kinh ngạc của nó. Một gram than hoạt tính có diện tích bề mặt hơn 23.000 mét vuông,  và một muỗng cà phê có diện tích gần bằng một sân bóng đá. 

Vì khả năng tạo ra một diện tích bề mặt bên trong của carbon lớn, sẽ tạo ra một lực hấp dẫn để hút các phân tử khác- ô nhiễm vào, khiến cho các chất bẩn bị hấp thụ vào hoặc bám dính lên trên bề mặt của lớp than hoạt tính. 

Đối với các chất hòa tan bị hấp thụ sẽ di chuyển từ khu vực có lỗ rỗng nhẹ đến những nơi có lực hấp dẫn mạnh nhất. Bởi vậy, nhờ sức hút của bề mặt carbon lớn hơn rất nhiều so với với lực hút của các chất có trong nước, nên các chất ô nhiễm bị hấp thụ ngược trở lại vào bên trên bề mặt.

XEM THÊM: Máy ép chậm nào giá dưới 2 triệu tốt nhất

Trong khi những chất gây ô nhiễm thường là các chất hữu cơ có trọng lượng phân tử cao, trung tính hoặc không phân cực. Để hấp thụ được hiệu quả chúng cần được hoà tan với nước, sao cho kích thước phải nhỏ hơn lỗ rỗng của carbon hoạt tính, để dễ dàng dẫn các chất ô nhiễm tới và sẽ bị hấp thụ vào bên trong. Ngoài ra còn có các phản ứng hóa học trên bề mặt carbon. Trong đó, phản ứng hóa học giữa Clo và Carbon tạo thành ion clorua, giúp loại bỏ clo khỏi nước.

Phân loại than hoạt tính

Theo phân loại vật lý người ta phân loại than hoạt tính ra thành 5 loại sau

Than hoạt tính hạt

Chúng ta sẽ nhìn thấy đâu đó quanh môi trường sống có sử dụng loại than hoạt tính dạng hạt này, như ở trong những bình lọc nước mini, hay máy lọc nước sinh hoạt. Ở dạng này, các hạt than hoạt tính có hình dạng ngẫu nhiên với kích thước khoảng từ 0.2mm đến 5mm. Than hoạt tính dạng hạt thường được ứng dụng cho việc xử lý nước thải công nghiệp, nước dùng sinh hoạt.

Than hoạt tính viên nén

Ở dạng này, Than hoạt tính được nén và tạo thành hình trụ có đường kính từ 0.8mm đến 5mm. Than hoạt tính dạng viên nén với cấu trúc hình trụ nên rất cứng cáp, bền bỉ hơn các dạng than khác, có kích thước vừa phải và có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, do đó được sử dụng để lọc khí độc cực tốt.

XEM THAN HOẠT TÍNH BÁN TRÊN SHOPEE

Than hoạt tính bột

Ở dạng này, Than hoạt tính được nghiền thành bột mịn với kích thước từ 0.2mm đến 0.5mm. Chính bởi được nghiền thành bột nên nguyên liệu đầu không kén chọn kích cỡ và dễ dàng chuyển từ dạng khác sang dạng bột. Than hoạt tính dạng bột sẽ tổng hợp những than hoạt tính khác và có giá thành rẻ do dễ sản xuất, bề mặt tiếp xúc rất lớn nên được sử dụng trong các ứng dụng cần pha chế như trong mỹ phẩm, kem đánh răng… xử lý hóa chất. Một phần được sử dụng với chức năng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước phèn công nghiệp hay sử dụng trong màng lọc Ro.

XEM THAN HOẠT TÍNH BÁN TRÊN TIKI

Than hoạt tính tấm

Ở dạng này, Than hoạt tính đã được chế tạo từ bột than và một chất liệu mút mang chức năng giữ than. Than hoạt động là sự kết hợp giữa khung định hình thiết kế sẵn và miếng mút được tẩm bột than để sử dụng trong việc lọc sạch không khí.

Than hoạt tính ống

Ở dạng này,Than hoạt tính được tạo hình thành những ống lớn có đường kính từ 1cm đến 5cm để sử dụng trong công nghiệp và các hệ thống lọc lớn.

Một số loại than hoạt tính trên thị trường

Loại hạtXuất xứKích thướcTỉ trọng
Than hoạt tính dạng viênViệt Nam1.5- 2.5 Mesh500kg/cm3
Than hoạt tính NoritHà Lan1- 3.1mm350- 400kg/cm3
Than hoạt tính OxbowMỹ10- 20 Mesh450kg/cm3
Than hoạt tính OxbowÚc  
Than hoạt tính Jacobi- Aquasorb 1000Thụy Điển6- 16/ 6- 12 Mesh500kg/cm3
Than hoạt tính Asis Ấn ĐộẤn Độ6- 12 / 5-10 Mesh450- 500Kg/cm3
Than hoạt tính gáo DừaViệt Nam4- 8/ 5- 10/6- 13
Mesh
500Kg/cm3
Than hoạt tính Mobi Ấn ĐộẤn Độ8- 16 Mesh
4- 8 Mesh
450 Kg/cm3

Ứng dụng của than hoạt tính vào đời sống

Ứng dụng của than hoạt tính trong y tế

Trong y tế, Than hoạt tính được sử dụng để xử lý chất độc và sử dùng quá liệu qua đường miệng. Những viên than hoặc nang than hoạt tính, được sử dụng ở nhiều nước như một thuốc không cần kê toa bác sĩ để xử lý bệnh tiêu chảy, chứng khó tiêu và đầy hơi.

Một số ứng dụng nổi bật của than hoạt tính trong y tế hiện nay như:

 • Khẩu trang than hoạt tính
 • Giảm nồng độ cồn trong máu
 • Giảm lượng Cholesterol
 • Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
 • Giảm đầy hơi, khó tiêu

XEM THAN HOẠT TÍNH BÁN TRÊN LAZADA

Ứng dụng của than hoạt tính vào đời sống

Than hoạt tính sẽ loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước, được ứng dụng trong cả xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết.

Một số ứng dụng nổi bật của than hoạt tính trong sinh hoạt

 • Đo nồng độ Radon trong không khí.
 • Lọc nước ngầm, nước uống
 • Tẩy trắng răng
 • Khử mùi, lọc không khí

Ứng dụng của than hoạt tính trong Công nghiệp và nông nghiệp

Than hoạt tính, hỗn hợp 50/50 khối lượng diatomit và than hoạt tính được sử dụng như pha tĩnh trong sắc khí áp suất thấp cho carbohydrate sử dụng dung dịch rượu (5-50%) như pha động trong đinh chuẩn chuẩn bị và phân tích.

XEM THÊM: {Review} Top 6+ Nồi chiên không dầu đáng mua nhất 2021

Một số ứng dụng nổi bật của than hoạt tính như:

 • Cải tạo đất trồng
 • Xử lý nước thải công nghiệp
 • Làm sạch dầu tràn váng dầu
 • Giữ các tạp chất hữu cơ trong màu vẽ, xăng, lọc khô không bị bay hơi

Trên đây là những chia sẻ bổ ích về kiến thức kỹ thuật Than hoạt tính là gì? Ứng dụng của than hoạt tính vào đời sống hàng ngày của SSGREVIEW. Nếu bạn đang tìm hiểu kiến thức về than hoạt tính để chuẩn bị cho những dự án của mình hay chỉ đơ giản tìm hiểu để nắm được những vật dụng xung quanh mình có sử dụng than hoạt tính thì hãy tham khảo nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, bạn có ý kiến nào khác để bài viết được hoàn thiện hơn, hãy comment bên dưới, chúng tôi luôn nắng nghe và chào đón sự đóng góp từ bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.