Tiết kiệm năng lượng trên thiết bị là gì

Tiết kiệm năng lượng trên thiết bị là gì?
Người dùng khi mua sắm các thiết bị điện gia dụng như máy lạnh, bình nước nóng, máy giặt hay tủ lạnh thường nghe đến cụm từ tiết kiệm năng lượng, hay còn gọi là nhãn năng lượng. Vậy tiết kiệm năng lượng trên thiết bị là gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất tần tật về nhãn năng lượng và tiết kiệm năng lượng nhé.

Nhãn năng lượng là gì?

Nhãn năng lượng trên thiết bị điện gia dụng hay đồ điện tử điện lạnh là chỉ số cho biết mức độ tiêu thụ điện năng của sản phẩm. Tùy theo dòng sản phẩm là điều hòa máy lạnh hay tủ lạnh máy giặt … mà nhãn năng lượng này là khác nhau. Khi lựa chọn sản phẩm, có chú ý quan trọng đó là chọn nhãn năng lượng tiết kiệm điện sẽ giúp bạn cải thiện được chi phí tiền điện đáng kể. Ngược lại nếu không biết chỉ số này có thể bạn sẽ gánh tiền điện trong vài tháng sẽ ngang bằng với việc mua một thiết bị mới.

Nhãn năng lượng xác nhận là gì?

Nhãn năng lượng xác nhận là nhãn được dán trên thiết bị gia dụng, thể hiện hình biểu tượng tiết kiệm năng lượng (Ngôi sao tiết kiệm năng lượng Việt). Những thiết bị được gián nhãn này có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công Thương quy định theo từng thời kỳ.


Tiết kiệm năng lượng trên thiết bị là gì?

HEPS: Khi sản phẩm đạt hiệu suất năng lượng tối đa HEPS thì các sản phẩm đó có thể chứng nhận để dán nhãn năng lượng lên cho sản phẩm của doanh nghiệp. MEPS: Nếu hiệu suất năng lượng dưới mức tối thiểu MEPS sẽ không được lưu thông và cấp phép sản xuất trong nước.

Nhãn năng lượng so sánh là gì


Tiết kiệm năng lượng trên thiết bị là gì?

Nhãn năng lượng so sánh là nhãn được dán cho các thiết bị gia dụng có chỉ số hiệu suất năng lượng khác nhau, tương đương với đó là năm cấp hiệu suất năng lượng ( 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao và 5 sao). Trong đó thiết bị nào có nhãn năng lượng 5 sao là thiết bị có hiệu suất tốt nhất. Khi nhìn vào các chỉ số 4 sao, 5 sao người tiêu dùng sẽ  biết các thông tin về hiệu suất năng lượng của thiết bị mình dự kiến mua sắm. Từ đó có cái nhìn tổng quan về thiết bị và ra quyết định mua hàng chính xác các phương tiện mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn.


Tiết kiệm năng lượng trên thiết bị là gì?

Nhãn năng lượng được tính toán như thế nào?

Chỉ một số thiết bị mới phải yêu cầu cấp nhãn năng lượng. Tùy theo từng loại sản phẩm, nguyên lý hoạt động mà sẽ có cách tính hiệu suất năng lượng và quy đổi nhãn khác nhau. Đối với điều hòa máy lạnh thì sẽ tính hiệu suất năng lượng theo chỉ số CSPF hay EER. Còn với Máy giặt là chỉ số E hay với Tủ lạnh Tủ đông là chỉ số R. Theo tài liệu từ Tiêu chuẩn Quốc Gia cho thấy các quy đổi chỉ số năng lượng theo bảng sau:

Xem thêm:

Chỉ số EER là gì chỉ số CSPF là gì?


Tiết kiệm năng lượng trên thiết bị là gì?

Nhãn năng lượng A+++ trên thiết bị nhập khẩu là gì?

Cũng tương tự như nhãn năng lượng ở thị trường Điện máy trong nước. Hầu hết các thiết bị gia dụng nhập khẩu đều có nhãn năng lượng riêng. Chúng chia thành các mức từ A+++, A++, A+, B, C, D. Khi chọn mua thiết bị người dùng cũng nên lựa chọn những thiết bị có cấp độ tiết kiệm năng lượng ưu tiên từ A+++, A++, A+, B, C, D. Đặc biệt, bạn cần lưu ý nhãn năng lượng A+++ tiết kiệm điện năng tốt nhất. Nhãn D sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nhiều hơn. Các nhãn năng lượng A++ và A+ biểu thị mức độ tiêu thụ điện năng trung bình đối với thiết bị công nghệ hiện nay.


Tiết kiệm năng lượng trên thiết bị là gì?

XEM NỒI CHIÊN GIẢM GIÁ TRÊN SHOPEE

Trên đây là tất cả những chia sẻ của mình về nhãn năng lượng hay còn gọi là chỉ số tiết kiệm điện trên thiết bị gia dụng. Nhấn mạnh lại rằng nếu bạn mua một thiết bị gia dụng trong nước thì nên lựa chọn những thiết bị 5 sao năng lượng hay nhãn A+++ nếu máy nhập khẩu. Nó sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện hàng tháng cho bạn đó. Nếu bạn thấy bài viết này hay và ý nghĩa có thể giúp ích nhiều cho bạn, hãy chia sẻ và giới thiệu đến bạn bè để mọi người cùng biết. Chúc bạn luôn sức khỏe và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.