Tại sao phải dùng dây cắm 3 chân?

Đối với một số Bạn khi mua thiết bị về thấy có phích cắm 3 chân thường cảm thấy khó chịu, hoặc là sẽ bẻ bớt chân thứ 3 đi hoặc là sẽ mua ổ cắm chuyển đổi. Bạn vẫn thường thắc mắc rằng tại sao các dây cắm điện không thiết kế 2 chân để dễ sử dụng mà lại dùng 3 chân cho rườm rà, rắc rối. Bài viết tại sao phải dùng dây cắm 3 chân? sau đây sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn.

Điều đầu tiên các bạn cần biết đó là trên ổ cắm 3 chân thì sẽ có 2 lỗ cắm xếp ngang nhau (được gọi là lỗ cắm dây nóng và cắm dây nguội N&L), còn lỗ thứ 3 sẽ là lỗ to nhất và nằm chính giữa phía bên dưới (được gọi là lỗ nối dây tiếp đất E). Chắc hẳn các Bạn đã có lần bị tê tay khi chạm vào vỏ kim loại của những thiết bị như bàn nà, lò nướng, bếp từ, máy photo, tủ lạnh, máy giặt…

Những thiết bị này có vỏ là kim loại đều được thiết kế với phích cắm 3 chân. Khi sử dụng những thiết bị này chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với mặt ngoài của chúng. Nhưng vì lý do nào đó thiết bị này chưa được nối đất hoặc chân thứ 3 trên dây cắm bị bỏ đi rồi. Thiết bị nối đất đã mất tác dụng vì vậy nếu dòng điện bị rò rỉ ra ngoài thì chúng ta rất dễ bị điện giật. 

tại sao phải dùng phích cắm 3 chân

Nếu sử dụng phích cắm có 3 chân và được nối đất thì chân thứ 3 bên trong sẽ giúp loại bỏ nguồn điện bị rò rỉ đó. Bằng cách đấu nối (dây L, N  sẽ đấu trực tiếp vào nguồn điện truyền tải điện năng còn dây E sẽ đấu nối với hệ thống tiếp địa của gia đình.  Như vậy bạn sẽ tránh được hiện tượng điện giật khi rò điện bởi nguyên lý điện trở của dây tiếp địa nhỏ hơn rất nhiều so với điện trở của người. Thông thường điện trở của dây tiếp địa chỉ khoảng 4 ôm.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.