Phương pháp giảm tiền điện máy lạnh không khí

Phương pháp giảm tiền điện điều hòa không khí
Máy lạnh không khí là một trong những thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng của các gia đình vào những ngày nắng nóng. Để tiết kiệm điện năng, ngoài việc lựa chọn loại thiết bị có khả năng tiết kiệm điện, dòng có công suất phù hợp thì việc sử dụng cũng cần phải có sự hiểu biết nhất định. Bài viết hôm nay SSGREVIEW cùng bạn đọc tìm hiểu phương pháp giảm tiền điện máy lạnh không khí

Đóng kín cửa phòng

Điều tiên quyết trong việc sử dụng máy lạnh không khí để ổn định là phải đóng kín cửa phòng. Khi sử dụng máy lạnh, nếu cửa bị hở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài gây thất thoát nhiệt lạnh, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, khi đó máy lạnh sẽ phải hoạt động với công suất nhiều hơn, máy nén phải hoạt động và tốn rất nhiều điện. Để tiết kiệm điện, khi dùng máy lạnh bạn hãy kiểm tra độ hở của các khe cửa và làm kín nó để tránh thoát nhiệt ra bên ngoài. Với những phòng ở vị trí có hướng nắng chiếu trực tiếp, bạn nên giảm bớt sự trao đổi nhiệt với bên ngoài bằng cách che chắn các cửa kính bằng các Rèm che cửa có độ che sáng cao. Bởi ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên, máy lạnh cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn, máy nén chạy công suất lớn hơn  để làm mát phòng. Khi được Rèm che chắn, nhiệt độ phòng sẽ không bị tăng lên nhiều bởi ánh nắng. Máy lạnh sẽ không phải cày ải liên tục, từ đó điện cũng không tốn quá nhiều.

Cài đặt nhiệt độ hợp lý

Một số người dùng thường có thói quen bật máy lạnh không khí ở chế độ Fast 16oC – 18oC để phòng được mát nhanh hơn. Rõ ràng khi ấy người dùng sẽ phải đối diện 2 vấn đề là tăng tải điện và có thể xảy ra sự sốc nhiệt. Bởi vì, khi mới bật máy lạnh là lúc động cơ máy nén khí hoạt động nhiều nhất, tốn điện nhất. Nếu bạn bật máy lạnh ở mức 16oC sẽ khiến cho máy nén phải hoạt động tối đa công suất, để hạ nhiệt độ xuống thấp nhất và liên tục phải làm việc hết công suất để duy trì ở mức nhiệt làm mát này. Trên thực tế, nhiệt độ ngoài trời mùa hè thường ở mức 33-41oC vì thế, khi vào phòng bạn chỉ cần bật máy lạnh  ở mức nhiệt 24oC-25 oC là có thể cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiểu rồi. Lời khuyên cho bạn là chỉ nên sử dụng máy lạnh ở dải nhiệt độ từ 24oC-28 oC thôi nhé.

Xem thêm “Cài đặt hẹn giờ máy lạnh samsung như thế nào?”

Không bật/tắt nhiều lần

Rất nhiều người sử dụng máy lạnh vẫn còn thói quen Bật điều hòa lên cho phòng thật mát sau đó lại tắt đi, khi nhiệt độ phòng nóng trở lại thì lại tiếp tục bật điều hòa. Điều này sẽ vô tình khiến Máy lạnh thường xuyên phải hoạt động ở mức cao nhất “khởi động” Việc tắt bật như vậy nhiều lần, không khiến tiền điện giảm mà còn khiến máy lạnh phải khởi động nhiều lần, máy nén phải chạy hết công suất. Đôi khi còn làm giấc ngủ của chúng ta bị ảnh hưởng nữa. Trong các thiết bị điện, khi máy hoạt động đủ công suất làm việc sẽ tự động chuyển sang chế độ không tải’ hoặc chế độ tải thấp. Do đó nếu bạn có thói quen tắt bật như vậy thì hãy bỏ ngay nhé. Cách dùng máy lạnh tiết kiệm điện nhất là Bạn chỉ nên tắt máy lạnh trước 30 phút khi có ý định ra ngoài, và sau khi tắt máy lạnh từ điều khiển từ xa, hãy ngắt luôn cả Aptomat để trách tình trạng máy lạnh vẫn tiêu thụ điện năng ngầm.

XEM GIẢM GIÁ MÁY LẠNH PANASONIC TRÊN NGUYỄN KIM

Tuyệt đối không chuyển sang chế độ Dry

Trên một số diễn đàn, thấy một số thím truyền nhau bí kíp tiết kiệm điện gấp 10 lần bằng phương pháp sử dụng chế độ Dry (biểu tượng hình giọt nước). Thế nhưng, thực tế không hoàn toàn như vậy. Theo các chuyên gia điện máy, vào những ngày nắng nóng khủng khiếp  thì hãy cài đặt ở chế độ Cool để làm mát căn phòng, tuyệt đối không cài đặt ở chế độ Dry.

Nguyên nhân, chế độ Cool có mục đích chính là làm lạnh, có tác dụng giảm nhiệt độ phòng xuống đến nhiệt độ cài đặt mong muốn trên điều khiển từ xa và duy trì nhiệt độ đó trong thời gian dài, đồng thời nó cũng khống chế một phần độ ẩm trong không gian máy lạnh. Trong khi ấy, chế độ Dry mục đích chính là khử ẩm, thực hiện chức năng khử độ ẩm của không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ phòng không vượt quá so với nhiệt độ của phòng lúc bắt đầu thực hiện chế độ khử ẩm.

Các chuyên gia khẳng định, máy lạnh cài đặt ở chế độ Cool sẽ làm căn phòng mát hơn cài đặt ở chế độ Dry. Đặc biệt, những ngày nắng nóng lên tới trên 40 oC thì chế độ Dry hầu như không có tác dụng, chỉ làm căn phòng nóng khô và khó chịu thôi. Do đó, muốn căn phòng mát mẻ người dùng hãy cài đặt ở chế độ Cool để máy lạnh làm việc hiệu quả nhất.

 Sử dụng máy lạnh kết hợp với quạt điện

Nhà mình thường sử dụng cách vừa bật máy lạnh và quạt trần. Nghe thì có vẻ nhà mình đang sử dụng lượng điện tiêu thụ tốn gấp 2 lần. Tuy nhiên, thực tế đây lại là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả tới không ngờ trong việc làm mát căn phòng và rất tiết kiệm điện.

Xem máy lạnh Daikin Inverter 1 HP trên Shopee

Khi sử dụng quạt trong phòng lạnh, quạt điện sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, bằng cách thổi các hơi lạnh tạo ra từ cửa giàn lạnh đến khu vực người dùng. Phương pháp này vừa làm mát vừa nhanh, vừa dễ chịu hơn hẳn. Phương pháp này không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, vừa đỡ tốn điện vừa phòng ngừa viêm họng, cảm lạnh.

Sử dụng chế độ “Slepp” và “Timer”

Chế độ Slepp (chế độ ngủ) trên điều khiển máy lạnh không khí sẽ giúp bạn tự động cài đặt chế độ làm mát khi ngủ. So với nhiệt độ thiết lập nhiệt độ ban đầu khi ngủ, sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng nhiệt độ trong phòng sẽ tự tăng lên 1oC, sau đó thì tiếp tục tăng thêm 1-2oC theo thiết lập trên Remote rồi duy trì mức nhiệt độ đó đến khi bạn tắt máy lạnh. Chế độ Slepp của máy lạnh giúp bạn cân bằng nhiệt độ môi trường với nhiệt độ cơ thể và mang đến cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng khi ngủ.Sử dụng chế độ Slepp của máy lạnh giúp bạn tiết kiệm điện tối đa.Với chế độ Slepp bạn sẽ không phải lo lắng việc bạn phải tỉnh giấc giữa đêm vì quá lạnh? Do nhiệt độ càng gần về sáng cũng giảm hơn so với buổi tối. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm chức năng “Time” của máy lạnh rất tiện lợi và hiệu quả. Bạn có thể làm mát phòng để nhiệt độ phòng dịu xuống, kết hợp giữa Time máy lạnh và quạt nhé. Được như vậy thì tiền điện sẽ giảm đi đáng kể đó.

Vệ sinh bộ lọc ở dàn lạnh

Các nghiên cứu của đơn vị chuyên môn chỉ ra rằng khi bộ lọc bám bụi, công suất hoạt động của máy lạnh không khí có thể giảm đến 15%, qua đó tiêu tốn nhiều điện năng hơn trong quá trình hoạt động. Do đó, việc tháo lưới lọc ở dàn lạnh vệ sinh sạch sẽ bụi bám vào cũng là cách để tiết kiệm điện. Nên vệ sinh lưới lọc 2 tuần/lần.

Ngoài ra, để sử dụng máy lạnh hiệu quả tốt nhất, cần định kỳ bảo dưỡng vệ sinh lau chùi máy thật sạch 6 tháng đến 1 năm/lần. Được như vậy máy lạnh sẽ hoạt động cực kì hiệu quả, cho hơi lạnh sâu làm mát nhanh và tốn ít điện

Chọn đúng công suất cần dùng

Một trong những phương pháp giảm tiền điện máy lạnh không khí hiệu quả đó là chọn đúng công suất cần dùng. Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp nhất cho không gian phòng của bạn là cách để đảm bảo máy lạnh có thể làm mát tốt nhất, mà không phải hoạt động hết công suất gây tốn kém điện năng. Đồng thời còn giúp bạn đảm bảo độ bền cho máy lạnh do quá trình vận hành làm mát ổn định hơn.

Xem thêm “{Review} Top 5 máy lạnh không khí tốt nhất hiện nay”

Chọn đúng công suất cần dùng cho căn phòng lắp đặt máy lạnh là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải quan tâm khi mua điều hòa, máy lạnh. Bởi nếu mua 1 chiếc điều hòa, máy lạnh công suất 1 HP cho phòng 60m2 thì không thể đủ công suất làm lạnh và dù đó là chiếc điều hòa tốt đến đâu, tiết kiệm điện đến đâu cũng không phát huy được tác dụng thiết kế của nó.

Hoặc là phòng ngủ của bạn dưới 15m2 nhưng bạn lắp hẳn chiếc máy lạnh 2 HP nó vừa tốn kém điện hơn, chi phí mua lúc đầu cũng dắt hơn. Bạn lại dùng dao mổ trâu để giết gà rồi.

Vì thế hãy xác định diện tích nơi bạn định lắp máy lạnh để chọn công suất cho hợp lý nhé. Sau đây là bản thông số diện tích được khuyến cáo:

Công suất mã lực : 1HP, 1.5HP, 2HP,3HP tương đương với diện tích lắp đặt 10-15m2, 16-20m2, 20-30m2, 30-35m2

Chọn loại thiết bị có khả năng tiết kiệm điện phù hợp:

Hiện nay, ngoài các tiêu chuẩn tiết kiệm điện như ECO, Inverter, trên nhiều thiết bị điện sẽ có dán “Nhãn Năng Lượng” do Bộ Công Thương quy định. Mức nhãn này có số từ 1 sao đến 5 sao. Số lượng sao càng nhiều thì khả năng lượng tiết kiệm càng cao. 

 Vị trí lắp đặt

Nhiều người khi lắp đặt máy lạnh, điều hòa chỉ quan tâm tới vị trí của dàn lạnh thế nhưng lại ít ai chú ý việc lắp đặt dàn nóng ra sao. Vì thế hãy lưu ý về vị trí đặt máy lạnh, điều hòa như sau để đảm bảo tối ưu nhất cho cách dùng tiết kiệm điện sau này.

Xem thêm “Cách hạ nhiệt cục nóng máy lạnh không khí.”

Dàn lạnh: Đặt tại vị trí sao cho khí lạnh có thể lan tỏa ra khắp phòng một cách đồng đều nhất, tránh đặt ở các vị trí như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng.

Dàn nóng: Đặt ở vị trí có ít ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào và cách tường 30cm, nhằm hạn chế tối đa nhiệt độ từ mặt trời làm tăng nhiệt dàn nóng để giúp cho máy nén làm việc hiệu quả hơn, đỡ ngốn điện năng.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của SSGREVIEW  về phương pháp giảm tiền điện máy lạnh không khí hiệu quả vào mùa nóng, để đảm bảo tiền điện gia đình bạn sẽ hết rất ít. Với phương pháp này bạn có thể giảm tiền điện đến 40%. Nếu tiền điện nhà bạn tháng này đang tăng vọt do sử dụng máy lạnh, điều hòa thì hãy tham khảo nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.