Những câu hỏi thường gặp về máy nước nóng

hỏi đáp về máy nước nóng
Xin chào các bạn, hiện tại mình có nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn về chủ đề máy nước nóng. Một phần là do các hãng sản xuất luôn luôn chạy đua công nghệ, một phần mùa đông cũng đến rồi các bạn quan tâm về chủ đề này ngày một nhiều hơn. Hôm nay mình có tổng hợp tất cả những câu hỏi của các bạn và biên tập lại một bài viết về những câu hỏi thường gặp về máy nước nóng để trả lời các bạn nhé.

Máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp loại máy nào sử dụng an toàn hơn?

Trả lờiMáy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp là 2 dòng sử dụng điện để làm nóng nước. Ngày nay yếu tố an toàn luôn được các nhà sản xuất đặt lên hàng đầu, tuy nhiên không có gì khẳng định là tuyệt đối ann toàn nếu người dùng sử dụng không đúng cách hoặc tuổi đời sản phẩm đã quá cũ.

Để so sánh máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp về độ an toàn, máy nước nóng trực tiếp có tính năng an toàn cao hơn máy nước nóng gián tiếp. Nhưng rủi ro bị điện giật từ máy nước nóng trực tiếp cao hơn máy nước nóng gián tiếp. Bởi máy nước nóng trực tiếp được hoạt động nghĩa là nguồn điện đi qua máy và tiếp xúc trực tiếp với người dùng. Khi có áp suất nước chảy là cầu dao điện của máy trực tiếp được đóng. Máy nước nóng gián tiếp có chế độ nghỉ không đun khi đủ nhiệt, công suất đun thấp hơn, nhiệt sinh thấp hơn, nhiều người dùng cũng cẩn thận tắt máy khi sử dụng.

Khi sử dụng máy nước nóng thường gặp những sự cố nào? Cách khắc phục?

4 sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng máy nước nóng, mình sẽ đi từng sự cố và chia sẻ cách khắc phục cho bạn nhé.

Nước trong máy không nóng hoặc nóng rất ít so với nhiệt độ cài đặt.

Trả lời: Đây là tình trạng thường xảy ra ở máy nước nóng trực tiếp đã sử dụng một thời gian, nguyên nhân chủ yếu là do tanh nhiệt của máy bị lỗi, nên hoạt động kém hiệu quả. Nước ở trong bình chảy ra không phải là nước được pha với nước lạnh, mà chảy trực tiếp từ tanh đun của máy ra ngoài sử dụng. Do đó khi tanh đun có hiện tượng bất thường, khả năng hoạt động kém đi nước sẽ đun sẽ không ổn định được nhiệt độ. Một số trường hợp có thể do sensor cảm biến nhiệt bị lỗi, cảnh báo nhiệt chập chờn khiến cho tanh đun không đúng nhiệt độ cài đặt. Cách khắc phục là bạn có thể sẽ phải thay mới tanh nhiệt này. Bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng hoặc những trung tâm sửa chữa máy nước nóng uy tín để được hỗ trợ thay thế.

Bị rò điện ở máy nước nóng.

Trả lời: Đây là một lỗi rất nguy hiểm, nếu máy nước nóng nhà bạn bị rò điện khi chỉ vừa mới lắp đặt chưa lâu thì nguyên nhân chính là do máy được lắp chưa đúng phương pháp. Còn nếu hiện tượng này xảy ra khi máy đã sử dụng được lâu ngày thì có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Nguồn điện bị ẩm ướt , dính nước
  • Dây điện bị hở do chuột cắn hoặc bị kéo dãn độ dài gây hở điện, nhiễm điện.  
  • Main chính bị hỏng do sử dụng lâu ngày.
  • Trên cọc đốt, hoặc thanh điện trở có lớp cách điện. Sau thời gian sử dụng bị ăn mòn, truyền điện ra nước và truyền trực tiếp vào người sử dụng.

Để khắc phục được vấn đề này đầu tiên ban kiểm tra nguồn điện dây điện nhà bạn vẫn đảm bảo an toàn. Sau đó yêu cầu thợ lắp đặt nối tiếp đất cho nhà bạn, với máy nước nóng đã sử dụng lâu ngày thì bạn cũng nên nhờ nhân viên kỹ thuật kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

Máy nước nóng không vào điện.

Trả lời: Trường hơp này trước tiên bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện của gia đình như cầu dao điện, phích cắm, công tắc,… để đảm bảo nguồn điện vẫn hoạt động bình thường. Nếu không có sự bất thường nào về nguồn điện dẫn vào máy thì rất có thể Main bên trong máy đã xảy ra sự cố. Để đảm bảo an toàn về điện thì bạn nên gọi đến trung tâm bảo hành của hãng hoặc những nơi sửa chữa uy tín để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và hỗ trợ.

Máy nước nóng bị rỉ nước.

Trả lời: Có 2 kiểu rò nước đó là rò nước từ cọc đốt của thiết bị, hoặc rò nước từ thanh Magie của máy. Trường hợp 1 rất ít xảy ra bởi khi lắp đặt máy đã được dìm nước thử kín trong buồng thử đặc biệt, nếu bạn không tự ý tháo mặt bích cọc đốt ra thì vấn đề này ít có khả năng.  Trường hợp bạn tự ý tháo cọc đốt thì hãy coi chừng nha, nguy cơ điện giật và chập cháy rất cao nha. Trường hợp rỉ nước từ thanh magie, hiện tượng này thường xảy ra ở những máy nước nóng đã sử dụng từ 2 năm trở lên nhưng không được bảo dưỡng định kỳ. Bên trong máy nước nóng có 1 thanh Magie có tác dụng chống ăn mòn ruột bình, thanh magie này sẽ bị ăn mòn theo thời gian và cần được thay mới khi bị mòn hết (khoảng 6 tháng đến 1 năm)  nếu không thành bình sẽ bị ăn mòn và gây hiện tượng rỉ nước.

Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên bảo dưỡng định kỳ để phát hiện sự hao mòn của thanh magie này và thay mới khi cần.

Xem thêm:

Lưu ý chọn mua máy nước nóng an toàn

Thương hiệu máy nước nóng nào tốt nhất nên mua?

Top 5 máy làm sữa hạt tốt nhất trong tầm giá 3 triệu

Trả lời: Vấn đề này thường gặp ở Máy nước nóng được sử dụng lâu ngày, một số ít vừa lắp cũng sẽ bị. Sau thời gian sử dụng  cọc đốt sẽ bị bám cặn khi sử dụng có nguồn điện máy chạy có hiện tượng gầm nên để làm việc. Một số trường hợp máy có thể kêu ngay khi bạn vừa lắp, đó là do nguồn nước của bạn sử dụng có độ cứng cao, nước có nhiễm đá vôi. Khi đun nóng vôi sẽ có hiện tượng tạo kết tủa trắng và nổ tiếng  lép bép trong ruột bình. Hoặc tiếng kêu o, o trong bình. Bạn chỉ cần sục rửa bình chứa nước cẩn thận, làm sạch lớp cặn trên thanh đốt và ống dẫn thì tiếng ồn sẽ bị loại bỏ, nếu nước bị quá nhiều đá vôi thì bạn nên sử dụng một thiết bị lọc để bảo vệ thiết bị.

Máy nước nóng trực tiếp, gián tiếp và máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Trả lời: Máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp là thiết bị làm nóng nước bằng một thiết bị điện, là thanh cảm biến nhiệt hoặc dây đốt. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị làm nóng nước không sử dụng điện vẫn có thể đun nước. Máy được sử dụng hệ ống thủy tinh có khả năng hấp thụ bức xạ năng lượng mặt trời. Máy nước nóng trực tiếp là máy không sử dụng bình chứa, có áp lực nước là có nguồn điện chạy qua, nước chảy ra là nước nóng ngay khi có nhu cấu sử dụng. Máy gián tiếp có bình chứa và phải chờ một thời gian nhất định cọc đốt mới làm nóng nước để sử dụng.

Vì sao khi mở vòi nước nóng mà chưa có nước nóng từ máy nước nóng năng lượng mặt trời ngay?

Trả lời: Máy nước nóng hoạt động phải có ánh nắng mặt trời, do đó máy luôn được lắp đặt trên mái. Khi ta không sử dụng thường xuyên liên tục, nước nóng trong đường ống dẫn nước từ máy nước nóng đến vòi xả bị hạ nhiệt. Do đó ta muốn sử dụng nước nóng tiếp tục thì phải xả hết nước lạnh trong lòng ống dẫn đến khi có nước nóng ra. (thời gian thường mất khoảng 1 đến 2 phút tùy theo độ dài đường ống dẫn nước nóng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có dùng được vào mùa đông không?

Trả lời: Máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể sử dụng được cả vào mùa đông. Mùa đông ở khu vực miền nam thì máy vẫn có nước nóng bình thường. Mùa đông ở khu vực miền bắc, máy chỉ có nước nóng khi có ánh nắng mặt trời. Để người dùng có thể sử dụng nước nóng ngay cả khi không có ánh nắng mặt trời hoặc thời tiết mưa bão. Các nhà sản xuất đã lắp thêm bộ hỗ trợ điện vào các máy nước nóng là một giải pháp hỗ trợ người dùng khi có nhu cầu sử dụng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước nóng, khi chọn mua có thể tham khảo thêm model có hỗ trợ điện nhé.

Giống như khi ta sử dụng nước nóng quá nhiều mà máy không đun nóng kịp hoặc trời mưa kéo dài. Vì thế để giải quyết vấn đề này, ta nên sử dụng loại máy có dung tích bình chứa lớn hơn để có thể dự trự được nhiều nước hơn, không còn phải lo thiếu nước vào những ngày mưa kéo dài. Một cách khác nữa là ta có thể lắp đặt thêm bộ hỗ trợ nhiệt bằng điện dùng để sử dụng khi trời mưa kéo dài hoặc dùng quá tải (tuy nhiên, cách này không được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng bởi vì các thiết bị dùng điện không đảm bảo an toàn cho người sử dụng).

Máy nước nóng sau 1 thời gian sử dụng nước nóng chảy ra ở đầu vòi yếu, chảy chậm hoặc không có nước nóng nữa?

Trả lời: Nguồn nước của mỗi gia đình sử dụng là khác nhau, có những vị trí nguồn nước chúng ta sử dụng chưa thật sự sạch, nên các chất bẩn, cát, sạn che lấp ngay tại phần lưới lọc của đầu vòi xả nước nóng. Để khắc phục rất đơn giản, ta chỉ cần vặn đầu lưới lọc rửa sạch, rồi lắp vặn lại và sử dụng bình thường.

Tôi muốn tìm hiểu xuất xứ một số hãng sản xuất nước nóng tiêu biểu hiện nay?

Trả lời: Thị trường máy nước nóng dùng điện ở Việt nam có 2 loại chính: Nhập khẩu Panasonic, Electrolux, Ferroli hay các máy được sản xuất trong nước như Ariston, Rossi, Picenza…

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về một số hãng nổi trội nhé.

Máy nước nóng Panasonic:

Máy nước nóng panasonic là hàng của công ty Panasonic Nhật Bản. Hàng của Panasonic rất đa dạng từ hàng đồ dùng gia đình tới đồ gia dụng thiết bị điện lạnh như máy lạnh không khí, máy lọc không khí …Mỗi ngành hàng sẽ là từ một nước khác nhau. Máy nước nóng Panasonic thường được sản xuất từ Malaysia

Máy nước nóng Electrolux:

Electrolux là thương hiệu máy nước nóng chất lượng quốc tế đến từ Thụy Điển, các dòng máy nước nóng Electrolux không những có được khả năng đun nước nhanh chóng, an toàn mà còn rất tiết kiệm điện.

Giống như Panasonic hầu hết các dòng máy nước nóng Electrolux trên thị trường Việt Nam đều được nhập khẩu từ Malaysia, hoặc Thái Lan. Chính vì thế máy nước nóng Electrolux vừa có được chất lượng tốt, vừa có giá thành phải chăng. 

XEM SẢN PHẨM TRÊN ĐM- HC

XEM SẢN PHẨM BÁN TRÊN TIKI

Máy nước nóng Ariston:

Máy nước nóng  Ariston là thương hiệu được người dùng đặc biệt ưa chuộng vì chất lượng cũng như thương hiệu lâu đời của dòng máy nước nóng. Ariston là thương hiệu máy nước nóng nổi tiếng từ Italia. Tuy nhiên, Ariston đã có nhà máy sản xuất tại Việt Nam hầu hết máy nước nóng Ariston được bán trên thị trường Việt Nam hiện nay đều được sản xuất tại Việt Nam.

Máy nước nóng Rossi:

Máy nước nóng

Rossi là tập đoàn sản xuất máy nước nóng của người Việt có doanh số lớn nhất Việt Nam với nhà máy trên 10ha đặt tại Duy Tiên Hà Nam, Rossi có năng lực sản xuất trên 120000 máy/ tháng.  Các sản phẩm của Rossi đến với người dùng là sản phẩm đẹp mặt, tính năng cao cấp hiện đại nhưng giá thành phải chăng.

Đó là những giải đáp của mình giành tặng các bạn đã quan tâm, đồng hành cùng mình và đặt câu hỏi cho mình trong thời gian vừa qua. Hi vọng tài liệu này sẽ hữu ích cho các bạn, Nếu bạn đang tìm hiểu về đề tài này hãy tham khảo nhé. Hay bạn có ý kiến nào khác cho mình hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.