Máy nước nóng bơm nhiệt là gì? Ưu nhược điểm của máy nước nóng bơm nhiệt

Máy nước nóng bơm nhiệt là gì? Ưu nhược điểm của máy nước nóng bơm nhiệt
Máy nước nóng bơm nhiệt được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu và ngày phổ biến ở Việt Nam, bởi những ưu điểm vượt trội của nó mang đến cho người sử dụng. Một số các chiến lược maketing quảng cáo của các nhà sản xuất về máy nước nóng bơm nhiệt cũng dần được tăng thêm ngân sách, bởi thị trường máy nước nóng bơm nhiệt còn rất nhiều khoảng trống. Bạn đã từng nghe đến máy nước nóng bơm nhiệt (heat pump) nhưng chưa biết Máy nước nóng bơm nhiệt là gì? Ưu nhược điểm của máy nước nóng bơm nhiệt so với máy nước nóng gián tiếp. Ngay sau đây hãy cùng ssgreview tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Máy nước nóng bơm nhiệt (Heat Pump) là gì?

Máy nước nóng bơm nhiệt heat pump là loại máy tạo ra nước nóng theo nguyên lý nhiệt động học, máy hoạt động giống như nguyên lý của máy lạnh không khí nhưng sơ đồ luân nguồn nhiệt ngược chiều với máy lạnh. Máy hấp thu nguồn nhiệt từ môi trường không khí làm nóng và truyền vào môi trường nước.

Máy nước nóng bơm nhiệt heat pump gồm 4 thành phần chính là máy nén, van tiết lưu và bộ trao đổi nhiệt (gồm giàn bay hơi và giàn ngưng tụ). Với nguyên lí hoạt động như vậy máy nước nóng bơm nhiệt không trực tiếp sử dụng điện để đun nước, do đó máy là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu ở các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt.

Nguyên lý trọng lực thì nước sẽ chảy từ chỗ cao xuống chỗ thấp, nguyên lý truyền nhiệt thì nhiệt sẽ truyền từ nơi có nhiệt độ cao xuống nơi có nhiệt độ thấp. Đó có thể được hiểu là những nguyên lý tự nhiên, để làm ngược lại được điều này ta phải can thiệp vào dòng chảy một năng lượng, năng lượng này được tạo ra từ bơm. Bơm nước có thể đưa dòng chảy của nước từ vị trí thấp lên vị trí cao, còn Bơm nhiệt có tác dụng vận chuyển nhiệt. Máy bơm nhiệt có nguyên lí hoạt động tương tự như máy lạnh không khí nhưng hoạt động theo chu trình ngược lại, với hệ thống bơm nhiệt gồm bốn thành phần chính: Giàn bay hơi, Máy nén, Bình ngưng tụ, Van tiết lưu.

Máy hoạt động dựa trên tính chất riêng có của môi chất, cùng sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn kín bao gồm bay hơi  – nén – ngưng tụ  – tiết lưu – bay hơi. Đó chính là cách mà máy nước nóng bơm nhiệt Heat pump làm việc, nhiệt lượng của không khí sau khi được hấp thụ gia tăng, sẽ được truyền sang nước lạnh thông qua bộ trao đổi nhiệt để đạt đến được nhiệt độ yêu cầu và sẽ dự trữ tại bình bảo ôn hoặc được dẫn truyền đến phụ tải sử dụng trong gia đình.

Gia đoạn bay hơi: Môi chất có nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nhiệt độ không khí đi vào dàn bay hơi. Tại đây, môi chất hấp thụ nhiệt độ của không khí và nóng lên bay hơi và trở thành dạng khí.

Giai đoạn nén: Môi chất ở dạng khí tiếp tục đi vào máy nén của bơm nhiệt. Tại đây, môi chất đươc nén lại và làm cho nhiệt độ của môi chất tăng vọt lên khi máy nén hoạt động.

Giai đoạn ngưng tụ: Môi chất sau khi được nén và đẩy ra khỏi máy nén đã ở mức nhiệt độ cao thường khoảng 100 độ C và tiếp tục đi vào dàn ngưng tụ. Tại đây, môi chất truyền nhiệt ra môi trường nước và làm nóng nước, nhiệt độ nước có thể lên đến 60-65 độ C.

Giai đoạn tiết lưu: Môi chất sau khi đã truyền nhiệt ra nước đã bão hòa nhiệt độ, giảm nhiệt và trở thành chất nhiệt ấm. Tiếp tục đi qua van tiết lưu, giảm áp để hạ áp về mức nhiệt độ ban đầu. Sau đó bay hơi và bắt đầu một vòng tuần hoàn nhiệt mới.

Xem thêm:

Thời gian sử dụng thanh magie của máy nước nóng là bao lâu?

Ưu nhược điểm của máy nước nóng bơm nhiệt.

Ưu điểm.

  • Máy nước nóng bơm nhiệt heat pump làm việc liên tục giúp tiết kiệm điện năng. Máy nước nóng bơm nhiệt có thể làm việc được liên tục trong mọi môi trường, không hề bị phụ thuộc vào một môi trường. Máy bơm nhiệt heat pump có thể hoạt động bất cứ khi nào cần, làm việc liên tục kể cả ban đêm, cho ra nhiều nước nóng hơn trong một ngày.
  • Máy nước nóng bơm nhiệt heat pump Thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng. Máy lấy năng lượng từ nguồn nhiệt thấp (như trong không khí, độ ẩm, nguồn nước) rồi chuyển hóa thành nguồn nước nóng có nhiệt độ cao (65 độ C). Do đó, máy không hề dùng điện năng để làm nóng nước, chính vì vậy, nó hoàn toàn thân thiện và an toàn cho người dùng. Máy nước nóng bơm nhiệt heat pump quả thật là sự lựa chọn hữu ích và an toàn hàng đầu cho gia đình của bạn (đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ, người già sử dụng). Máy được điều chỉnh nhiệt độ ngay tại đầu ra từ 39 đến 55 độ C bằng van pha tự động ổn định nhiệt (máy nước nóng thông thường là 77 đến 80 độ, nhờ đó người dùng có thể hoàn toàn yên tâm, đặc biệt là trẻ nhỏ khi sử dụng sẽ không lo bị bỏng.
  • Hoạt động bên bỉ theo thời gian: Thiết bị được gia công và chế tạo ruột bằng titan chống ăn mòn, đồng thời được trang bị các linh kiện như động cơ, máy nén, van… được nhập khẩu nguyên chiếc từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.
  • Dễ dàng lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng: Máy rất dễ để lắp đặt và vận hành, không cần phải có các kỹ thuật viên ngồi túc trực như các dòng máy nước nóng khác. Bạn chỉ việc cắm điện sử dụng và tận hưởng nguồn nước nóng mà máy bơm nhiệt heat pumptạo ra mà không phải đợi hay bực tức khi đang sử dụng bị hết nước.
  • Dùng đươc với nhiểu loại thời tiết, môi trường khác nhau: Hiện nay, máy nước nóng bơm nhiệt heat pump có thể đáp ứng được mọi nhu cầu làm nóng nước, sưởi ấm hoặc làm mát gia đình, nhà máy, thủy sản, thậm chí ở hồ bơi công cộng. Máy nước nóng bơm nhiệt heat pump thậm chí có thể hoạt động tốt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt.

XEM ƯU ĐÃI MÁY NƯỚC NÓNG

Nhược điểm.

Mình rất không thích khi nói về một sản phẩm mà bỏ qua phần nhược điểm của chúng. Bởi đó là nét riêng mà ssgreview đang làm, sẽ chia sẻ những ưu điểm và nhược điểm để người dùng có cái nhìn tổng quan về dòng sản phẩm muốn tham khảo. Bởi bất kỳ sản phẩm nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Sau đây là những nhược điểm của máy nước nóng bơm nhiệt heat pump để bạn tham khảo.

  • Do máy máy nước nóng bơm nhiệt heat pump hoạt động theo nguyên lý của điều hòa nên sẽ để lại tiếng ồn, tuy không lớn nhưng so sánh với máy nước nóng thông thường thì sẽ nhỉnh hơn.
  • Không gian lắp đặt lớn hơn máy thông thường.
  • Chi phí cao hơn máy nước nóng thông thường.

Trên đây là những chia sẻ của mình về nguyên lý hoạt động ưu nhược điểm của máy nước nóng bơm nhiệt heat pump. Bạn đã hiểu về máy nước nóng bơm nhiệt heat pump rồi chứ? Ý kiến của bạn đánh giá thế nào về dòng sản phẩm công nghệ này? Hãy comment ý kiến ở bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.