Máy đo Spo2 là gì? Cách sử dụng máy đo SpO2 đúng chuẩn?

Máy đo Spo2 là gì? Cách sử dụng máy đo SpO2 đúng chuẩn?
Thành phần SpO2 là một trong các chỉ số quan trọng để xác định dấu hiệu sức khỏe của cơ thể con người. Trong thời kỳ covid 19 này, một trong những thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình có F0 điều trị tại nhà đó là máy đo nồng độ SP02 trong máu. Máy đo spo2 là gì? Cách sử dụng máy đo SpO2 đúng chuẩn? Hãy cùng ssgreview tìm ngay sau đây nhé.

Chỉ số Spo2 là gì?

SpO2 là từ viết tắt của cụm từ (Saturation of peripheral oxygen) nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (hay còn có cách gọi khác là nồng độ oxy trong máu, chỉ số oxy hóa máu). Theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên là vô cùng quan trọng, đặc biệt là những trường hợp F0 trong thời gian điều trị hoặc ngay cả những người bình thường trong quá trình tập luyện thể thao cường độ cao và với những người có bệnh lý như tim mạch, huyết áp.

Máy đo SpO2 là gì?

Máy đo SpO2 là một thiết bị y tế nhỏ gọn dùng để đo sự bão hòa Oxy (SpO2) trong mạch máu và nhịp tim, giúp người dùng kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường của cơ thể và kịp thời có biện pháp xử lý để bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn đặt ngón tay vừa khít vào bên trong (hầu hết yêu cầu hướng lên trên móng tay), trong vài giây thôi ngón tay sẽ sáng lên với các chữ số cho biết mức độ oxy trong máu và nhịp tim của bạn. 

Những người khỏe mạnh bình thường sẽ có chỉ số oxy trong máu khoảng 98%-100%. Trong trường hợp sức khỏe của bạn có sự bất thường về đường hô hấp và phổi sẽ có chỉ số nồng độ oxy thấp hơn.

Ngoài ra, máy cũng hiển thị nhịp tim của bạn, nên máy cũng có tên gọi là máy đo nhịp tim ngón tay. Nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường của người lớn dao động từ khoảng 60 đến 100 nhịp mỗi phút, các vận động viên có thể lực tốt hơn về tim mạch sẽ có nhịp đập thấp hơn.

Xem thêm:

Máy đo huyết áp nào tốt nhất để chọn mua đo huyết áp tại nhà.

Hướng dẫn sử dụng máy đo SpO2.

Máy đo Spo2 là gì? Cách sử dụng máy đo SpO2 đúng chuẩn 2

Bước 1: ‏‏Kiểm tra hoạt động của máy xem máy còn pin hay hết pin bạn nhé, nếu hết hãy sạc hoặc thay pin cho máy nhé. 

Bước 2: Xoa ấm bàn tay trước khi kẹp thiết bị đo SpO2 để máy đo được kết quả chính xác hơn.

Bước 3: Mở kẹp của máy và đặt ngón tay vào khe kẹp, yêu cầu đầu ngón tay phải chạm vào điểm cuối cùng của máy.

Bước 4: Bật chạy máy và không di chuyển tay trong khi đo.

Bước 5: Đọc kết quả đo chỉ số SpO2, đơn vị đo là tỷ lệ phần trăm (%) trong phạm vi đo từ 0 – 100%. Chỉ số từ 94 – 100% là chỉ số bình thường. Kết quả chỉ số nhịp tim sẽ hiển thị dưới dạng số ở vị trí có hình trái tim hay vị trí có chữ PR. Phạm vi đo từ 0 – 254 lần/phút. Chỉ số từ 60 – 100 lần/phút là chỉ số bình thường của người lớn lúc nghỉ ngơi.

XEM ƯU ĐÃI MÁY ĐO NỒNG ĐỘ SPO2

Trên đây là sơ lược về sản phẩm kiểm tra nồng độ Oxy trong máu và nhịp tim máy đo chỉ số SpO2 và những chia sẻ về cách sử dụng máy đo SpO2 sao cho hiệu quả bền bỉ và chính xác. Bạn hãy tham khảo để ứng dụng vào việc kiểm tra sức khỏe gia đình mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.