Hướng dẫn chọn mua máy bơm tăng áp, cách lắp đặt máy bơm tăng áp.

Hướng dẫn chọn mua máy bơm tăng áp, cách lắp đặt máy bơm tăng áp.
Khi nguồn nước tại các vòi tắm, vòi rửa hay tại các đầu vào máy giặt, máy nước nóng năng lượng mặt trời rất yếu. Bạn hãy nghĩ đến việc sẽ sử dụng một máy bơm tăng áp chuyên dùng để bơm nước cho các khu vực có áp lực nước yếu. Máy bơm tăng áp có rất nhiều loại với các công dụng khác nhau, nhiều người băn khoăn không biết phải lựa chọn như thế nào cho phù hợp. Đừng lo lắng, hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn chọn mua máy bơm tăng áp, cách lắp đặt máy bơm tăng áp ngay sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó thật đơn giản.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm tăng áp.

Máy bơm tăng áp có thiết kế gồm hai phần chính là thân bơm và bình áp lực. Gắn trên thân bơm là các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, cửa hút, cửa xả, chân đế và dây điện.

Máy bơm tăng tăng áp hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi áp suất, ở đây là áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong đường ống thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau lúc đó bơm sẽ hoạt động.

Khi bạn mở vòi nước để sử dụng thì áp suất nước trên đường ống bị giảm xuống thấp, thì hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu cho tới bộ phận công tắc áp suất lúc này máy bơm hoạt động. Đến khi bạn không sử dụng nguồn nước nữa bạn đóng các van khóa lại, áp suất trong đường ống sẽ tăng lên cao thì cũng với nguyên lý tương tự công tắc sẽ tự ngắt điện để máy bơm ngừng hoạt động.

Xem thêm:

Máy giặt sấy là gì? Nên mua máy giặt sấy hay máy sấy quần áo?

Ưu nhược điểm của máy bơm tăng áp.

Hướng dẫn chọn mua máy bơm tăng áp, cách lắp đặt máy bơm tăng áp 3

Ưu điểm.

 • Có khả năng tăng áp và giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước.
 • Bơm có thể điều chỉnh áp suất trong đường ống theo mục đích sử dụng.
 • Có kích thước nhỏ (loại máy có đi kèm bình bù áp), một số loại trở thành hệ thống bù áp với bình và rơ le lắp rời.
 • Bơm hoạt động êm gây tiếng ồn không đáng kể.
 • Có khả năng chống ăn mòn tốt, bạn yên tâm sử dụng với các nguồn nước đầu vào hoặc lắp trước lọc tổng đầu nguồn.
 • Bơm có khả năng lắp đặt trực tiếp với đường ống.
 • Dễ tháo lắp và sửa chữa.
 • Bơm hoạt động hoàn toàn tự động do bộ phận cảm ứng áp lực trong nguồn nước.
 • Có công suất như những bơm thông thường, không tiêu hao nhiều điện năng.
 • Bơm làm việc được với nước trong vùng nhiệt độ rộng.

Nhược điểm.

 • Bơm có giá thành khá cao, đắt hơn so với các loại bơm thông thường.
 • Có ít kiểu dáng thiết kế mẫu mã, ít chung loại.
 • Bơm chỉ sử dụng được trong một số điều kiện nhất định.

Xem thêm:

9 lưu ý khi sử dụng máy nước nóng để đảm bảo an toàn

Phân loại máy bơm tăng áp.

Hướng dẫn chọn mua máy bơm tăng áp, cách lắp đặt máy bơm tăng áp 4

Bơm tăng áp lắp ghép.

Bơm tăng áp lắp ghép là loại máy bơm đẩy cao thông thường, máy có lắp thêm hệ thống gồm bình áp và rơ le áp lực. Loại máy bơm này thường được dùng trong các hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm bơm tăng áp cho sử dụng nước trong tòa nhà.

Bơm tăng áp cơ.

Bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơ le và bình áp. Nhờ có tính tiện dụng và khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện gia đình, loại máy bơm tăng áp này phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay.

Bơm tăng áp điện tử.

Bơm tăng áp điện tử là dòng máy được sử dụng bộ điều khiển bằng bo mạch điện tử, tất cả các hoạt động và chế độ kiểm soát hoạt động hoàn toàn tự động. Máy bơm tăng áp điện tử thiết kế rất nhỏ gọn, hoạt động rất êm, độ chính xác cao. Tuy nhiên, máy bơm tăng áp điện tử là máy bơm chỉ làm việc khi có lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua. Do đó, nếu không có dòng chảy ban đầu hoặc dòng chảy ban đầu quá yếu thì máy bơm sẽ không tự khởi động được.

Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Máy bơm tăng có hệ thống biến tần là sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật hoặc tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dùng. Máy bơm tăng có hệ thống biến tần có giá thành khá cao, nên các dòng máy bơm này chủ yếu trong các căn hộ cao cấp hoặc trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.

Hướng dẫn chọn mua máy bơm tăng áp.

Hướng dẫn chọn mua máy bơm tăng áp, cách lắp đặt máy bơm tăng áp 5

Xác định tính chất nguồn nước.

Ở bài viết này mình không giới hạn mục đích sử dụng là dùng máy bơm tăng áp cho gia đình. Vì có nhiều loại máy bơm tăng áp có thể dùng cho công nghiệp, tòa nhà, khách sạn. Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc rằng nguồn nước có sạch hay không thì ảnh hưởng gì đến máy bơm, nhưng thực sự là ảnh hưởng rất nhiều bạn nhé. Bạn phải xác định nguồn nước sử dụng cho máy bơm tăng áp là nguồn nước sinh hoạt, hay bơm nước thải, bơm nước công nghiệp có sử dụng sút rửa. Sử dụng đúng dòng máy cho từng nguồn nước sẽ góp phân nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

Nhiệt độ trong nước cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một chiếc máy bơm hoàn hảo, bạn cần phải xác định rõ xem mình sử dụng chiếc máy bơm tăng áp ở điều kiện thời tiết và không khí như thế nào. Qua đó mà bạn đưa ra sự lựa chọn thích hợp cho chiếc máy bơm có thể chịu đựng được nhiệt độ nước là bao nhiêu.

Thông số máy bơm tăng áp.

Bạn xem xét xem mình mua chiếc máy bơm để phục vụ cho công việc gì, có nhiều người dùng không, nếu có nhiều hộ sử dụng đòi hỏi máy bơm phải hoạt động liên tục thì bạn phải tìm mua dòng máy bơm có hiệu suất làm việc cao, để có thể đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng.

Lưu lượng nước của bơm để bơm có thể làm việc hiệu quả và ổn định nhất, cung cấp nước nhanh chóng thì bạn cần phải lựa chọn kích thước của ống hút và ống xả sao cho phù hợp, điều này sẽ giúp cho việc sử dụng nước trở nên nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn.

Kích thước lắp đặt là yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sử dụng cũng như công suất của máy bơm, với việc bạn đang cần chiếc máy bơm để phục vụ cho những yêu cầu nhỏ hoặc hộ gia đình thì việc lựa chọn chiếc máy bơm có kích cỡ vừa phải.

Các trường hợp sử dụng máy bơm tăng áp trong gia đình.

Sử dụng máy bơm tăng áp tổng cho cả nhà: Loại máy bơm này được sử dụng để tăng áp cho đường nước của toàn bộ nhà. Bạn có thể lắp đăt máy bơm ở đầu nguồn nước của gia đình.

Sử dụng máy bơm tăng áp cho bình đun nước năng lượng mặt trời: Khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời nếu vị trí lắp đặt thấp tầng dưới dòng nước sẽ rất yếu. Lúc này cần lắp thêm bơm tăng áp cho nước mạnh lên để sử dụng, nhưng phải lưu ý chế độ thông hơi của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Sử dụng máy bơm tăng áp mini cho máy giặt và bình nóng lạnh: Một số gia đình khi sử dụng máy giặt thường hoạt động rất lâu, nhiều khi cứ tưởng máy hỏng bởi máy giặt gì 2-3 tiếng mới xong.  Đó có thể là do nước chảy quá yếu giặt không được hoặc rất lâu mới giặt xong, máy phải chờ đợi nước chảy đủ để giặt. Hay máy nước nóng chảy yếu quá nên nước tắm không đủ ấm, không thoải mái khi tắm. Trường hợp này bạn chỉ cần tăng áp cho riêng máy giặt hoặc Máy nước nóng với một chiếc bơm mini với công suất nhỏ, lực nước vừa phải để đỡ tốn điện, không ồn ào, và lực nước vừa phải để không gây hỏng máy giặt hay bình nóng lạnh bạn nhé.

Sử dụng bơm tăng áp dùng trực tiếp trên nước đường ống: Bạn thấy nước ở trên đường ống chảy về rất yếu từ nguồn nước sạch, lúc này bắt buộc sử dụng bơm tăng áp, và phải chọn bơm tăng áp cơ (máy sử dụng rơ le áp suất).

Cách lắp đặt máy bơm tăng áp.

Hướng dẫn chọn mua máy bơm tăng áp, cách lắp đặt máy bơm tăng áp 6

Bước 1: Bạn nối đường ống từ nguồn nước vào máy bơm tăng áp, chú ý kích thước đường ống và kích thước đầu vào của máy nên sêm sêm.

Bước 2: Nối đường ống phân phối nước vào đầu ra của máy.

Bước 3: Đóng nguồn điện để cho máy hoạt động.

Bước 4: Mở thử van nước để kiếm tra máy hoạt động ổn định không, có áp nước không.

Lưu ý: Khi sử dụng máy bơm nước tăng áp phải đảm bảo nguồn nước luôn đầy đủ, vì khi không được cấp nước máy sẽ chạy liên tục gây lãng phí điện và có thể làm hỏng  máy bơm.

XEM ƯU ĐÃI BƠM TĂNG ÁP MINI CHO MÁY GIẶT VÀ MÁY NƯỚC NÓNG

Trên đây là chia sẻ về cách chọn máy bơm tăng áp và các trường hợp sử dụng máy bơm tăng áp trong gia đình. Nguồn nước nhà bạn đang bị yếu ở đâu, ở nguồn vào máy giặt hay nhà bạn sử dụng nước máy mà không thể chảy về bể. Hãy tham khảo để chọn mua một máy bơm tăng áp cho gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.