Hệ thống HVACR là gì?

Hệ thống HVACR là gì?
Một số hệ thống thiết bị cơ khí điện tử thường nhắc đến HVACR, Vậy Hệ thống HVACR là gì? Cấu tạo của HVACR, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

HVACR là gì?


HVACR: Là hệ thộng được sử dụng trong ngành điện lạnh có chức năng kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong phòng hoặc xe hơi. HVACR cung cấp một hệ thống chất lượng không khí trong tốt sự ổn định nhiệt độ phù hợp với người dùng trong nhà. Hệ thống được thiết kế dựa trên các nguyên tắc truyền dẫn nhiệt, động lực học và cơ học chất lỏng. 

HVACR: Là cụm từ viết tắt của những chữ cái đầu dòng bằng tiếng anh (H: Heating, V: Ventilation, AC: Air Conditioning, R: Refrigeration) nghĩa là hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí và làm lạnh nhiệt độ. Hệ thống HVACR được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày (hệ thống điều hòa không khí – máy lạnh),  cũng như trong sản xuất (hệ thống thông gió trong các tòa nhà văn phòng) và trong các ngành công nghiệp khác như nhà máy điện, nhà máy nhiệt luyện gang thép, trên máy bay và cả tàu nữa.

Hệ thống HVAC là gì

H – Heating: Là các máy móc thiết bị được sử dụng để tạo ra nhiệt cho các tòa nhà, nhà máy sản xuất. Các khu vực thường sử dụng hệ thống sưởi bao gồm: Nồi hơi, lò sưởi hay bơm nhiệt để đun nóng nước. Hơi nóng có thể được dẫn truyền đi khắp tòa nhà bằng phương pháp đối lưu hay dẫn nhiệt, hoặc có thể là bức xạ.

Xem thêm:

Chỉ số EER là gì chỉ số CSPF là gì?

V – Ventilation: Là quá trình thông gió, quá trình thay đổi hoặc thay thế không khí trong không gian phòng hoặc tòa nhà để kiểm soát nhiệt độ hoặc loại bỏ độ ẩm, mùi, khói, nhiệt, bụi trong không khí. Quá trình thông gió bao gồm cả việc trao đổi không khí với bên ngoài và lưu thông không khí trong tòa nhà. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì chất lượng không khí trong tòa nhà, căn phòng. Phương pháp thông gió trong tòa nhà có hai cách là thông gió bắt buộc như quạt thông gió và thông gió tự nhiên.

AC – Air conditioning: Là viết tắt của hệ thống máy lạnh không khí. Khi lắp đặt máy lạnh không khí tại khu vực thì không khí trong lành sẽ thường được hút vào hệ thống bằng một lỗ thông hơi vào phần trao đổi nhiệt trong nhà. Tỷ lệ không khí tạo thành khí tươi được thay đổi bằng cách điều chỉnh việc mở lỗ thông hơi đã được thiết kế. Tùy theo công suất, môi trường sử dụng máy điều hòa mà có các dạng máy cho dân dụng treo tường, âm trần hay điều hòa di động.

R – Refigeration: Là hệ thống loại bỏ nhiệt nóng từ môi trường. Nhiệt độ được loại bỏ thông qua bức xạ, đối lưu, hoặc dẫn truyền nhiệt. Môi chất làm lạnh có thể là nước, không khí, nước đá, và hóa chất. Một chất làm lạnh được sử dụng bằng hệ thống bơm nhiệt, máy nén để điều khiển chu kỳ làm lạnh nhiệt động lực học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.