Ga máy lạnh loại nào tốt?

Ga điều hòa loại nào tốt?
Gas là môi chất làm lạnh được bơm vào cục nóng máy lạnh, có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp ra nơi có nhiệt độ cao bằng hình thức thức thải xả, để đem lại bầu không khí mát dịu cho căn phòng. Tùy từng loại gas được sử dụng, mà mỗi máy lạnh lại có mức độ làm lạnh khác nhau, đem đến cảm giác khi sử dụng cũng khác nhau cho người dùng. Một số loại ga máy lạnh phổ biến như R22, R410A và R32. Với mỗi loại gas có những ưu nhược điểm sử dụng khác nhau, vậy ga máy lạnh loại nào tốt nhất, mời bạn đọc cùng SSGREVIEW tìm hiểu nhé.

Các loại ga sử dụng trên máy lạnh

Ga R22

Là loại ga được sử dụng đầu tiên trên máy lạnh. Ga R22 khá được ưa chuộng bởi giá thành tương đối rẻ, Tuy nhiên, ga R22 lại là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, bởi đây là loại ga có thể gây hại đến tầng ozone nên ngày nay, các nhà sản xuất đa phần đã ngừng sử dụng loại ga này cho các dòng máy lạnh của họ.  Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể thấy loại ga này trên một số dòng máy lạnh đời cũ.

Ưu điểm:

 • Dễ bảo trì, bảo dưỡng, châm thêm vì khi muốn bơm thêm ga bạn không cần phải rút hết lượng ga cũ ra ngoài,mà bơm nối trực tiếp.
 • R22 không độc hại.
 • R22 không gây cháy nổ.
 • R22 giá thành khá rẻ.

Nhược điểm:

 • Như đã đề cập R22 gây hại đến tầng ozone, nên ở một số nước nó đã bị cấm đưa vào để sản xuất máy lạnh.
 • R22 gây gây tiêu hao điện năng lớn bởi R22 có chỉ số nén thấp, máy lạnh sẽ hoạt động nhiều hơn sử dụng công suất cao hơn.
 • Có thể gây ngạt, Nếu bị rò rỉ R22 có nồng độ trong không khí quá cao, có thể sẽ gây ngạt.

Gas R410A

Tháng 12/1997 nghị định Kyoto đã ký về biện pháp bảo vê môi trường, theo đó thì các nước phát triển phải giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó, loại ga truyền thống được sử dụng phổ biến lúc bấy giờ lại chính là R22, đây là loại ga gây hại đến tầng ozone. Do đó, ga R410Avớithành phần hóa học tương tự như loại R22, nhưng có độ bay hơi cao hơn đã được phát minh nhằm thay thế cho loại gas R22.

Tuy nhiên, so với mật độ không khí ga R410A lại có mật độ bay hơi cao hơn, nên nếu xảy ra rò rỉ môi chất lạnh ra  phòng kín, thì ga R410A sẽ nằm ở tầm thấp, gây hiện tượng thiếu oxy trong phòng, thậm chí khi tiếp xúc với ngọn lửa, R410A còn tạo thành khí độc. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên thông gió trong phòng nếu máy lạnh nhà bạn sử dụng ga R410A, nhằm hạn chế tình trạng đọng khí ga trong phòng để giảm thiểu nguy hiểm khi có sự cố rò rỉ.

XEM THÊM: {Review} Top 5 máy lọc không khí tốt nhất 2021 nên mua

Ưu điểm:

 • Theo công bố các hãng sản xuất, công suất làm lạnh R410A cao hơn 1.6 lần so với ga R22.
 • Máy lạnh dùng ga R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tốc độ làm lạnh nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn.
 • Ga R410A góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tầng ozon.

Nhược điểm:

 • Nguy cơ gây thiếu oxi ở tầm thấp, do đó cần làm thoáng phòng, đảm bảo luôn được thoáng khí, nếu không sẽ rất nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ khí gas. 
 • Khó bảo trì, khi muốn châm thêm ga R410A, bạn sẽ phải rút ra hoàn toàn lượng ga còn dư trong bình chứa và cần đến nhiều loại thiết bị chuyên dụng.
 • Máy lạnh sử dụng ga R410A có giá thành cao hơn, đồng thời chi phí nạp ga và bơm ga mới cũng thường cao hơn R22.

Một số máy lạnh sử dụng Ga R410A

Ga R32

Ga R32 là loại ga máy lạnh mới nhất hiện nay, được sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại ga này được phát minh ra nhằm thay thế cho các loại ga R22 và R410A.

XEM THÊM: {Review} Top 5 máy lạnh không khí tốt nhất hiện nay

Ưu điểm:

 • Ga R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550), thấp hơn nhiều lần so với loại ga R410A (1980), hơn nữa có thể giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường.
 • Ga R32 tiết kiệm điện, làm lạnh nhanh và sâu với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại ga R410A, R22.
 •  Dù khác nhau về công thức nhưng ga R32 có áp suất tương đương với ga R410A đang rất phổ biến, nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc ga và dây nạp ga.

Nhược điểm:

 • Máy lạnh dùng ga R32 có giá thành thường cao hơn 2 dòng ga kể trên. Chi phí thay ga cũng cao hơn.
 • Khó lắp đặt và bảo trì hơn nếu không được trang bị đầy đủ đồ dùng, do các dụng cụ đồng hồ đo cho ga này có nhiều khác biệt so với đồng hồ cho ga R410A và R22.

Một số máy lạnh tốt nhất đang sử dụng ga R32:

Ga máy lạnh loại nào tốt?

Trong ba loại ga sử dụng cho máy lạnh, R22, R410A, R32 với mỗi loại đều có những ưu điểm và độ phù hợp ở thời điểm nhất định. Với loại Ga R22 thì hiện nay các nhà sản xuất cũng không đưa vào thiết kế cho sản phẩm mới nữa, tương lai thị trường cũng sẽ dần khai tử dòng này. Ga R410A rất phù hợp với môi trường nhà xưởng, có điều kiện thông thoáng khí tốt. Tuy nhiên, lại thiếu an toàn nếu sử dụng trong căn phòng của gia đình khép kín. Nổi bật nhất hiện nay là các thiết bị sử dụng Ga R32, cho phép làm lạnh nhanh, đạt tiêu chuẩn khí thải, đảm bảo an toàn với người sử dụng.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.