Dòng rò là gì? Cách khắc phục sự cố dòng rò trên thiết bị

Dòng rò là gì? Cách khắc phục sự cố dòng rò trên thiết bị
Trong các thiết bị trong gia đình thường sử dụng nguồn điện để hoạt động. Để đảm bảo an toàn điện người dùng cần chú ý đến yếu tố dòng rò. Nhiều người sử dụng điện nhưng vẫn chưa hiểu về dòng rò là gì? Chỉ số của dòng rò bao nhiêu là an toàn hoặc cách để xử lí dòng điện bị rò rỉ như thế nào? Để đảm bảo sự an toàn cho mọi người trong gia đình khi sử dụng điện, hãy tìm hiểu các khái niệm về Dòng rò là gì? Cách khắc phục sự cố dòng rò trên thiết bị ngay sau đây nhé.

Dòng rò là gì ?

Sau một thời gian sử dụng máy móc, thiết bị có sử dụng nguồn điện làm năng lượng hoạt động chúng sẽ phát sinh một hiện tượng rò rỉ điện ra vỏ thiết bị, nguồn điện này được gọi là dòng rò.

Dòng rò là một hiện tượng vật lý trong ngành kỹ thuật điện, nó là dòng điện dư thừa trong tổn hao năng lượng điện. Dòng rò không có lợi trong công năng có ích, mà nó sẽ lan truyền ra vỏ thiết bị, gây nên các tai nạn và sự cố không mong muốn về điện trong khi người sử dụng chạm vào vỏ thiết bị.

Nguyên nhân phát sinh dòng rò – hiện tượng rò rỉ điện.

Dòng rò là gì? Cách khắc phục sự cố dòng rò trên thiết bị 2

Thiết bị điện sử dụng lâu ngày chất lượng xuống cấp.

Con người có tuổi thọ sống, thiết bị có tuổi thọ linh kiện. Mọi thứ đều hư hao theo năm tháng, sau một thời gian sử dụng các chức năng hoạt động và chức năng an toàn của thiết bị cũng sẽ giảm dần. Các linh kiện hoạt động luôn sinh nhiệt, luôn có mức độ rung động nhất định, kết hợp với không khí môi trường sắt với oxi sẽ tạo thành sắt oxit và han rỉ. Không chỉ phần linh kiện máy móc bên trong mà các phần sơn, vỏ cách điện bên ngoài cũng xuống cấp và không đảm bảo độ an toàn như trước. Máy móc quá hạn sử dụng là một trong những nhân tố hàng đầu gây ra tai nạn do rò điện.

Vị trí lắp đặt sát tường hoặc môi gần chỗ ẩm ướt.

Độ ẩm là tác nhân gây ra sự oxy hóa bề mặt khiến bề mặt của thiết bị điện xuống cấp nhanh chóng. Ngoài những thiết bị được sản xuất để sử dụng riêng cho môi trường có độ ẩm cao thì hầu như mọi thiết bị khác như Tủ lạnh, Máy giặt sấy, áp suất …. đều được nhà sản xuất khuyến nghị không nên sử dụng ở môi trường này. Trong điều kiện độ ẩm và hơi nước cao dòng điện rò còn truyền dẫn mạnh hơn, gây ra nhiều rủi ro hơn cho người dùng.

Các yếu tố bên ngoài.

Một số yếu tố tác động từ bên ngoài cũng làm cho dòng rò xuất hiện ở thiết bị, điển hình như việc các linh kiện bị côn trùng hoặc chuột cắn phá. Khi ấy các  nguồn tiếp xúc sẽ chạm với vỏ thiết bị và truyền ra vỏ. Vì nó xảy ra bên trong thiết bị điện nên việc phát hiện dòng rò sẽ rất khó khăn.

Lắp đặt sai kỹ thuật.

Một số trường hợp người dùng tự tháo lắp vệ sinh thiết bị, các bộ phận và linh kiện do nhầm lẫn nên làm đảo lộn vị trí của chúng, dẫn đến lắp đặt sai mạch điện. Điều này làm cho các thiết bị điện không hoạt động được và dẫn đến dòng rò xuất hiện.

Thiết bị không nối đất hoặc nối đất không tốt.

Hệ thống nối đất hay còn gọi là dây tiếp địa giúp tạo ra đường dẫn cho dòng điện dư thừa (nếu có) đi xuống lòng đất chứ không tồn đọng bên trong hoặc trên bề mặt thiết bị. Một thiết bị có nối đất hiệu quả sẽ đảm nhiệm đúng vai trò của nó và bạn có thể an tâm hơn khi sử dụng thiết bị điện.

Xem thêm:

9 lưu ý khi sử dụng máy nước nóng để đảm bảo an toàn

Cách kiểm tra phát hiện dòng rò.

Dòng rò là gì? Cách khắc phục sự cố dòng rò trên thiết bị 3

Sử dụng Aptomat phát hiện.

Khi sử dụng các Aptomat – CB giúp bạn phát hiện dòng rò nhanh nhất trong gia đình, khi CB chống giật ngắt điện có thể một thiết bị nào đó trong gia đình đang xảy ra hiện tượng rò rỉ dòng điện hoặc mạch điện trong gia đình đang gặp sự cố nào đó.

Dùng bút thử điện phát hiện.

Bút thử điện được xem là cách kiểm tra nhanh và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần dùng bút thử điện này dò lên những bề mặt cần kiểm tra dòng rò, nếu đèn của bút phát sáng màu đỏ ở đâu thì nơi đó sẽ có dòng rò, hãy nhớ cần sửa chữa ngay. 

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra.

Trước khi sử dụng phương pháp này bạn nên tìm hiểu cách thức sử dụng cũng như bạn phải hiểu rõ về các thông số và ý nghĩa của các thông số đó trên đồng hồ. Hiện tại, có nhiều loại đồng hồ vạn năng khác nhau, bạn nên lựa chọn loại đồng hồ nào có khả năng kiểm tra dòng rò thì mới có thể sử dụng được. 

Dùng ampe kìm để phát hiện dòng rò.

Ampe kìm là dụng cụ được dân chuyên điện sử dụng rất nhiều. Ampe kìm có cấu tạo nhỏ gọn, tiện dụng, dễ dàng sử dụng mang đi nhưng lại cho ra kết quả với độ chính xác cao. Bạn chỉ cần có chút hiểu biết một chút thôi về các thông số trên thiết bị là có thể sử dụng được để kiểm tra dòng rò. Khi sử dụng chỉ cần kẹp qua dây dẫn là chỉ số dòng rò đã hiện lên để bạn biết được.

Vô tình chạm phải thiết bị có nguồn điện.

Khi chạm vào một thiết bị điện và cảm thấy tay bị tê hoặc giật bắn người. Chứng tỏ thiết bị đó đang có dòng rò rỉ điện, lúc này bạn hãy mua bút thử điện kiểm tra, kiểm tra dây nối đất trường hợp cần thiết nhờ các thợ sửa chữa hoặc người có kinh nghiệm tìm cách khắc phục.

Dòng rò cho phép tối đa là bao nhiêu.

Một số các thiết bị hoạt động ở môi trường nhất định nó rất khó để triệt tiêu dòng rò như các thiết bị y tế, thiết bị sever hay một số thiết dân dụng khác. Có các tiêu chuẩn quy định dòng rò tối đa an toàn cho con người trong các điều kiện khác nhau. Chúng thay đổi theo ứng dụng và loại liên hệ có thể cũng như loại kết nối mặt đất.

Khi sản xuất các thiết bị điện, các nhà thiết kế có nhiệm vụ đảm bảo rằng dòng rò không gây hại cho người dùng chạm vào vỏ của nguồn điện hoặc thiết bị được cấp nguồn. Thiết bị y tế, thiết bị công nghệ và các thiết bị khác được yêu cầu phải có dòng điện rất thấp do tính chất của các ứng dụng của chúng và tác động mà chúng có thể có.

Một số giới hạn dòng rò cho phép.

Dòng rò là gì? Cách khắc phục sự cố dòng rò trên thiết bị 4

Công nghệ thông tin.

Với kết nối vĩnh viễn – 3,5 mA trở lên trong một số ứng dụng.

Với di chuyển hoặc cắm, không cầm tay – 3.5mA

Với cầm tay – 0,25 mA

Các thiết bị y tế.

Thiết bị này dòng rò cho phép trong điều kiện bình thường là 0,5mA và 1mA trong một điều kiện lỗi đơn. Dòng rò rất nguy hiểm nếu vượt quá giới hạn an toàn cho phép. 

Xem thêm:

Tại sao phải dùng dây cắm 3 chân?

Cách khắc phục sự cố dòng rò trên thiết bị.

Việc khắc phục sự cố rò điện sẽ đơn giản dễ làm nếu bạn nắm bắt được qui trình, tuy nhiên cũng rất nguy hiểm nếu bạn không biết cách và không đảm bảo được các vấn đề bảo hộ. Bạn cần phải mang giày, dép gang tay điện để tránh dòng điện tiếp đất và gây nguy hiểm đến bạn. Bạn có thể tiến hành kiểm tra theo các bước sau:

  • Ngắt kết nối nguồn điện tổng (nhớ là nguồn điện tổng vào nhà)
  • Đeo găng tay cách điện và đi giầy dép để đảm bảo an toàn điện
  • Tiến hành ngắt điện ổ cắm chứa đoạn dây dẫn hoặc thiết b đang bị rò rỉ điện. Thường ở gia đình là các thiết bị như máy giặt, máy nước nóng và máy rửa bát là có nguy cơ nhất.
  • Thay thế các thiết bị đã được phát hiện hết hạn sử dụng, có nguy cơ rò điện như ổ cắm, dây dẫn ….
  • Di chuyển thiết bị đang bị rò rỉ điện ra khỏi khu vực đó hoặc đến nơi khô ráo thoáng mát.
  • Kiểm tra thiết bị hoặc nhờ người có chuyên môn.
  • Mang dép khi đi lại trong khu vực phát hiện rò rỉ điện.

XEM ƯU ĐÃI THIẾT BỊ AN TOÀN ĐIỆN

Mỗi gia đình sử dụng thiết bị điện nên có chút hiểu biết về điện và dòng rò để đảm bảo an toàn. Hãy tham khảo những chia sẻ này để không mắc phải những nguy hiểm từ những thiết bị đã cũ hay cách lắp đặt chưa đúng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.