Đèn UV trong máy lọc nước diệt khuẩn như thế nào?

Đèn UV trong máy lọc nước diệt khuẩn như thế nào?
Ở một số model máy lọc nước đời mới các nhà sản xuất đã ứng dụng rất tốt Tia UV vào chức năng diệt khuẩn, khử trùng. Vậy tác dụng của tia UV là gì? Đèn UV trong máy lọc nước diệt khuẩn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tia UV là gì?

Tia UV có tên  tiếng anh là Ultraviolet hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia là vùng tử ngoại gần ( tia có bước sóng từ 380 – 200nm) và vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (tia có bước sóng từ 200 – 10nm).

Tác dụng của tia UV.

Tia UV là gì?

Đối với sức khỏe con người Tia UV thường gây ra những bệnh về da và mắt. Đối với sản phẩm thiết bị Tia UV có thể gây bạc mầu, xuống cấp nhanh hỏng. Tia UV thường được biết đến là tác nhân gây hại trực tiếp cho cơ thể người và thiết bị. Song Tia UV cũng có nhiều ứng dụng trong đời sống, sức khỏe và các khoa học kỹ thuật. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, nếu tia UV được sử dụng ở cường độ thấp và trong thời gian ngắn thì không những không gây hại cho cơ thể mà còn đem lại nhiều tác dụng. Ở phạm vi bài viết này, mình chia sẻ một số tác dụng của tia UV mà con người đã được ứng dụng như sau:

Xem thêm:

Chỉ số ORP là gì?

Tác dụng tổng hợp vitamin D: Tia UV trong ánh nắng mặt trời có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D cho cơ thể, thông qua đó giúp cơ thể hấp thụ thành phần canxi tốt hơn, làm cho xương và răng chắc khỏe hơn. Bạn thường thấy một số người thường có thói quen phơi nắn buổi sáng sớm để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, bởi cường độ tia UV trong ánh nắng buổi sáng còn yếu và không hề gây hại cho da.

Tác dụng làm chậm quá trình phát triển của tế bào da: Tia UV được ứng dụng trong ngành y tế để điều trị bệnh da liễu như vẩy nến, á sừng bởi nó có khả năng làm chậm quá trình phát triển của tế bào, ngăn không cho tế bào da phát triển quá mức

Tác dụng diệt khuẩn, khử trùng: Tia UV trong những năm gần đây còn được ứng dụng vào việc diệt khuẩn, khử trùng đang ngày càng trở nên rộng rãi. Tia UV có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn, virus theo cơ chế xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus, làm phá hủy ADN, ngăn chặn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng.

Đèn UV trong máy lọc nước diệt khuẩn như thế nào?

Đèn UV trong máy lọc nước diệt khuẩn như thế nào 2

Đèn UV là một sản phẩm được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay, nó gần như có mặt trong hầu hết các sản phẩm có ứng dụng công nghệ khử trùng, diệt khuẩn bằng tia cực tím. Đèn UV trong máy lọc nước có cấu tạo không quá phức tạp. Đó là một bóng đèn chiếu tia cực tím vào nước giúp chúng ta có thể tiêu diệt các loại vi trùng, vi khuẩn.

Nhiều loại máy lọc nước có công nghệ UV giúp loại bỏ tới 99% vi khuẩn giúp đảm bảo an toàn khi chúng ta sử dụng nguồn nước trong sinh hoạt. UV là một loại vật chất khử trùng nhưng không làm thay đổi về mặt hóa học, hương vị hay mùi của nước.

Thông thường thì người ta sử dụng phương pháp khử trùng bằng Clo, nhưng ở một số trường hợp thì sẽ tồn dư clo đến khi sử dụng. Khử trùng bằng tia cực tím không giết chết các loại vi khuẩn, vi trùng có hại, thay vào đó đèn UV sẽ phát ra các tia cực tím ở bước sóng 254nm để làm bất hoạt chúng. Tia UV xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus, phá hủy DNA, ngăn chặn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng.

Bước sóng từ 380 – 315 nm (tia UVA) còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen.

Bước sóng 315 – 280 nm (tia UVB) còn được gọi là sóng trung.

Bước sóng ngắn hơn 280 nm (tia UVC) còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng.

Khả năng diệt khuẩn của tia cực tím tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường và sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra ôzôn cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.

Xem thêm:

{Review} Top 10 máy lọc nước tại vòi tốt nhất hiện nay

Lưu ý khi sử dụng thiết bị khử trùng bằng tia cực tím

Như đã nói ở trên tia cực tím có thể gây ung thư da và cháy nắng nếu để da tiếp xúc trực tiếp với các bước sóng của ánh sáng UV diệt khuẩn. Có thể làm viêm đau trong giác mạc, hỏng võng mạc và suy giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn nếu để mắt tiếp nhìn trực tiếp vào bức xạ của UV

Vì vậy, khi sử dụng tia UV diệt khuẩn, bạn cần tránh nhìn hoặc chạm trực tiếp vào nguồn phát UV, Đèn UV trong máy lọc nước nếu không có cửa kính đen thì nên dùng tấm vải tối màu che phần kính lại để không cho ánh sáng lọt ra ngoài nhiều. Trong quá trình máy hoạt động bạn không nên mở máy hoặc ở quá lâu vị trí gần với thiết bị.

XEM ƯU ĐÃI MÁY LỌC NƯỚC TRÊN ĐIỆN MÁY HC

Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về tia UV, ứng dụng của ti UV trong y tế và khử trùng, diệt khuẩn dân dụng. Máy lọc nước hay cả máy rửa bát đều hay ứng dụng công nghệ đèn UV vào khử trùng và diệt khuẩn. Nhưng khi sử dụng bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.