Công nghệ Zeolith là gì? Ứng dụng công nghệ Zeolith thế nào trong máy rửa bát?

Bosch sử dụng công nghệ sấy Zeolith cho máy rửa bát là công nghệ đặc biệt và hoàn hảo được thế giới ứng dụng rất nhiều trong cả nông nghiệp và công nghiệp. Nhờ có công nghệ này mà bát đĩa vừa được rửa sạch sẽ vừa được sấy khô gần như tuyệt đối. Trong bài viết này Mình giới thiệu đến Bạn về công nghệ sấy Zeolith của máy rửa bát Bosch. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Công nghệ Zeolith là gì?

Zeolith là khoáng chất tự nhiên trong núi đá lửa và được sản xuất tổng hợp sử dụng trong kĩ thuật. Các hạt Zeolith có cấu trúc tinh thể ngậm nước. Diện tích bề mặt của các hạt này rất lớn, 1kg Zeolith có diện tích bề mặt xấp xỉ 140 sân bóng đá tiêu chuẩn. Vì vậy, khả năng hấp thụ nước của Zeolith là vô cùng lớn. Các nhà phát triển sản phẩm tại Bosch gọi đây là quy trình hấp thụ, và đã áp dụng hiệu quả vào chu trình sấy của máy rửa bát. Máy rửa bát Bosch sở dĩ được ưa chuộng nhiều cũng bởi có công nghệ sấy Zeolith nổi bật. Nhờ có công nghệ sấy tiên tiến này mà bát đĩa được khô sạch hoàn toàn sau rửa. Giúp tối ưu hóa việc sấy khô cho máy rửa bát, giúp dự trữ nước và nhiệt hiệu quả.

Nội thất Máy Rửa Bát Bosch được thiết kế một ngăn chứa ngầm đặc biệt. Ngăn chứa này có khoảng 1kg khoáng chất tên Zeolith dưới dạng sỏi. 

 • Zeolith có cấu trúc dạng xốp: Các hạt Zeolith tạo thành mạng lưới các lỗ nhỏ. Giúp trọng lượng của chúng nhẹ hơn nhiều lần và khả năng hút ẩm rất mạnh mẽ.  
 • Zeolith còn được sử dụng để tách các ion kim loại nặng, amoni, các hợp chất hữu cơ độc hại trong nước thải và nước sinh hoạt.
 • Zeolith có khả năng giữ lại các ion dương trong cấu trúc và trao đổi với các ion khác. 
 • Zeolith còn có tác dụng làm mềm nước. 

Ứng dụng công nghệ Zeolith thế nào trong máy rửa bát?

Bosch là một trong những thương hiệu đồ gia dụng mang công nghệ nổi tiếng từ Đức. Các sản phẩm của Bosch luôn được trang bị các tính năng đặc biệt nổi bật. Mỗi chiếc máy rửa bát Bosch bên cạnh đa dạng các chương trình rửa còn kèm theo tính năng sấy khô hoàn hảo.

Mỗi chu kỳ hoạt động của máy rửa bát Bosch thường sử dụng nguồn nước nóng để làm sạch bát đĩa. Nguồn nước dao động từ 45 độ đến 80 độ C. Sau khi bát đĩa được rửa sạch, máy sẽ tự động bật tính năng sấy để làm khô bát đĩa. Như vậy, bạn có thể sử dụng bát đĩa ngay sau khi rửa mà không cần phải lau hay phơi khô.

Có 2 loại công nghệ sấy được sử dụng trong quy trình sấy khô của máy. Đó là công nghệ sấy hơi nước và công nghệ sấy Zeolith. Công nghệ sấy hơi nước sấy khô bát đĩa bằng hơi nóng, được diễn ra khép kín trong máy. Công nghệ sấy Zeolith giúp sấy khô bát đĩa bằng hạt năng lượng.

Công nghệ sấy Zeolith sử dụng luồng khí 3D có chứa những hạt năng lượng, để sấy khô bát đĩa. Công nghệ sấy này hoạt động theo quy trình đơn giản:

 • Lưu trữ tất cả độ ẩm trong cấu trúc phân tử độc đáo. 
 • Sau đó giúp giải phóng năng lượng nhiệt.
 • Tiếp đến giải phóng hết không khí nóng và khô
 • Cuối cùng đưa ngược luồng khí khô này trở lại
 • Qúa trình hút ẩm và trả khí nóng sẽ diễn ra liên tục.
 • Độ ẩm trong khoang chính bị hút hết thì quá trình này sẽ ngừng lại.

Thế mạnh tiêu thụ ít năng lượng và bảo vệ môi trường, tiết kiệm ngân sách

Ở các Máy Rửa Bát thông thường, nước trong chu trình sấy sẽ được đun nóng ở nhiệt độ cao đến 80ºC và phun trực tiếp vào bát đĩa làm bát đĩa nóng lên. Lượng nước còn sót lại trên đồ rửa ở nhiệt độ cao sẽ dần được bay hơi khiến bát đĩa khô ráo. Tuy nhiên, đối với đồ rửa làm bằng nhựa, do nhựa có tính chất giữ nhiệt kém, mau chóng bị nguôi đi dẫn đến nước khó bốc hơi, và đồ nhựa có thể sẽ không được khô hoàn toàn. Bên cạnh đó, một lượng lớn nước sau khi được đun nóng sẽ được xả ra ngoài khoang rửa, đây chính là phần nhiệt lượng tổn hao khi dùng cách sấy thông thường.

Đối với công nghệ sấy Zeolith, việc làm nóng các hạt Zeolith trong quá trình giải hấp thụ tiêu tốn ít điện năng hơn so với  việc đun nóng nước. Nhiệt lượng do các hạt Zeolith tỏa ra sẽ làm nóng trực tiếp bát đĩa và không khí trong khoang máy. Điều này hạn chế hoàn toàn lượng nhiệt mất đi ra ngoài theo đường nước thải. Mức tiết kiệm có thể đo lường được lên tới 0.2 kW mỗi chu kì. Công nghệ sấy này vừa an toàn, tự nhiên mà không sản sinh ra bất cứ chất độc hại nào cho môi trường. Bosch cũng được Bộ môi trường Đức trao tặng giải thưởng đổi mới cho công nghệ này.

Một số dòng máy rửa bát Bosch thông dụng ở Việt Nam có sử dụng công nghệ sấy Zeolith.

Theo tìm hiểu của SSGREVIEW công nghệ Zeolith được sử dụng trên một số thiết bị sau của Máy rửa bát bosch

 • Sms68mi04e: Là dòng máy rửa bát độc lập Series 6 cao cấp và có 8 chương trình rửa của Bosch. Là dòng máy được trang bị công nghệ sấy Zeolith với mức giá cạnh tranh nhất
 • Smv68tx06e: Dòng máy rửa bát âm tủ Series 6 cao cấp có 8 chương trình rửa, được trang bị thêm tính năng Home Connect do HMH phân phối và bảo hành.
 • Sms88ti03e: Là dòng máy độc lập Series 8 cao cấp và có 8 chương trình rửa của Bosch, Sms88ti40m: Là dòng máy độc lập Series 8 và có 8 chương trình rửa của Bosch

Hi vọng rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn để bạn hiểu rõ hơn về chiếc máy rửa bát.

0 thoughts on “Công nghệ Zeolith là gì? Ứng dụng công nghệ Zeolith thế nào trong máy rửa bát?

 1. Pingback: Top 10 máy rửa bát tốt nhất hiện nay |

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.