Chỉ số pH là gì, Chỉ số TDS là gì? PPm là gì?

Khi sử dụng các thiết bị lọc nước người sử dụng thường được nghe đến các chỉ số an toàn nước như pH, TDS, PPM, vậy các chỉ số trên là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến chất lượng nước? Các chỉ số này bao nhiêu là thích hợp. Bài viết này SSGREVIEW sẽ làm rõ vấn đề này cùng bạn đọc.

1. PPm là gì?

Trong đo lường học, PPm là đơn vị đo mật độ thường dành cho các mật độ tương đối thấp. Chữ “ppm” là từ viết tắt của “parts per million”, có nghĩa là một phần triệu. Nó thường chỉ tỷ lệ của lượng một chất trong tổng số lượng của hỗn hợp chứa chất đó. Ở đây lượng có thể hiểu là khối lượng, thể tích, hoặc số hạt, số mol),… tùy thuộc vào từng trường hợp khi dùng cần chỉ rõ lượng là gì.

Giá trị của ppm là: 1 ppm = 1/1 000 000 = 10-6

Ta thường thấy đơn vị ppm trên các thiết bị đo nồng độ TDS hoặc trong các kết quả kiểm tra nồng độ chất rắn trong phạm vi ngành máy lọc nước

2. Chỉ số TDS là gì?

Định nghĩa:

TDS là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan (tổng số các ion mang điện tích, bao gồm muối, khoáng chất hoặc kim loại) tồn tại trong một thể tích nước nhất định.

TDS được viết tắt bởi cụm từ (Total Dissolved Solids). Những chất có trong nước chủ yếu là khoáng chất, muối, chất hữu cơ, các hợp chất vô cơ như kim loại nặng – chất rắn lơn lửng không lắng hoặc không hòa tan trong nước (canxi, magiê, natri, kali và các anion cacbonat, bicarbonate, clorua, sunfat). Không bao gồm các chất hữu cơ có tự nhiên trong nước và môi trường, một số hợp chất có thể cần thiết cho cơ thể, nhưng, có thể gây hại khi dùng nhiều hơn hàm lượng được khuyến nghị. Chất rắn hòa tan trong nước đến từ các nguồn nước tự nhiên, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp và hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý nước hoặc rỉ sét từ đường ống được sử dụng để dẫn nước. Tổng chất rắn hòa tan có trong nước là một trong những nguyên nhân gây ra độ đục và trầm tích trong nước uống. Khi không được lọc, tổng chất rắn hòa tan có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.

Nguồn gốc của TDS:

TDS sinh ra trong quá trình tuần hoàn nước, cụ thể ở các thành phố, chỉ số này thay đổi rất nhiều so với lúc từ nhà máy. Tính hoà tan của nước rất cao nên nó hấp thụ rất nhiều các ion từ đường ống, môi trường xung quanh. Càng nhiều ion, chỉ số càng cao. Chỉ số TDS càng nhỏ thì nước càng sạch. Theo các quy định hiện hành của Việt Nam, TDS không được vượt quá 0 ppm với nước tinh khiết, và không được vượt quá 500 ppm đối với nước sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải TDS càng thấp càng tốt vì trong số các ion sẽ có 1 số ion có lợi cho sức khỏe, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng.

Chỉ số TDS chuẩn đối với nước uống là bao nhiêu?

Thông số lý tưởng nhất TDS cho nước uống phải dưới 300 PPm và giới hạn tối đa được coi là an toàn là 500 PPm – đây là mức lý tưởng cho nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Với các nguồn nước có TDS< 50ppm thường là nước ở mức khá tinh khiết hoặc nước sau khi lọc qua hệ thống RO – đây là nước có chứa lượng khoáng nhỏ và hoàn toàn yên tâm để sử dụng uống trực tiếp.

Bạn có thể sử dụng Bút thử TDS để chủ động đo chỉ số tại nhà. Khi đo thấy chỉ số này lên cao, cần tiếp tục phân tích mẫu nước để xác định thành phần các ion chủ yếu để quyết định xem có cần giảm không, và giảm bằng cách nào. Thông thường, chỉ số TDS dưới 50 là có thể uống nước trực tiếp mà không cần đun lại. Với công nghệ lọc RO, chỉ số TDS trong nước sau lọc thường chỉ dưới 10 PPm.

Đây là một trong những cách thử nước trong rất nhiều cách thử. Tuy nhiên, đây là cách thử đơn giản và tiện lợi nhất với mọi nhà. Nó mang lại sự yên tâm khi uống nước vào cơ thể.

Kiểm tra TDS như thế nào?

Để kiểm tra chỉ số TDS của máy lọc nước R.O thông thường sẽ kiểm tra tại 2 vị trí:

Vị trí 1: Mở tại bình áp vị trí nước sau khi đi qua màng R.O. Tiêu chuẩn của nước uống trực tiếp tại vị trí này là dưới 20ppm. Đây là cách xác định TDS chuẩn nhất.

Vị trí 2: Tại vòi nước tinh khiết. Tại đây sẽ có sự chênh lệch về chỉ số TDS so với vị trí 1 do nguồn nước đã đi qua các lõi chức năng do đó nước đã được bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho cơ thể nếu máy lọc nước nhà bạn có các cấp lọc bổ sung. Nếu chỉ số TDS sau màng đảm bảo mà chỉ số TDS ở đây cao hơn thì cũng không gây hại cho sức khỏe, bạn có thể an tâm sử dụng.

Đo TDS người ta có một thiết bị đo chuyên dụng có chức năng đo, xác định chỉ số TDS – tổng số lượng những loại chất rắn có thể hòa tan trong nước, bao gồm tất cả các loại khoáng chất, muối, kim loại, các cation hoặc anion hòa tan trong nước…. bất cứ sự hiện diện trong nước nào khác với nước tinh khiết (phân tử H20)  và chất rắn lơ lửng. (Chất rắn lơ lửng là những hạt bụi /các loại chất mà không bị giải thể và cũng không biến đổi, không tan được trong nước, chẳng hạn như bột gỗ. Chi phí để sử dụng một thiết bị đo TDS có giá rất vừa tầm mà mọi gia đình đều có thể mua để chủ động kiểm tra nguồn nước được.

3. Chỉ số pH là gì?

Định nghĩa:

pH được viết tắt từ thuật ngữ Pondus Hydrogenii là chỉ số đo độ hoạt động của các ion H₃O⁺ (H+) trong dung dịch, độ hoạt động của ion hiđro được quyết định bởi hằng số điện ly của nước (Kw) = 1,008 × 10−14 ở 25 °C) và tương tác với các ion khác có trong dung dịch.

 Trong đó:

  • Nếu lượng ion H+ trong nước cao thì dung dịch đó mang tính axit tương đương pH thấp hơn 7
  • Nếu lượng ion H+ thấp thì nước đó có tính bazơ. Tương đương pH từ 8 trở lên
  • Nếu lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tínhvì nó không có tính axit (độ pH khi đó xấp xỉ 7).

Ý nghĩa của độ pH? Độ pH trong nước uống là bao nhiêu?

Giá trị pH của nước hoàn toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện thời tiết và hành động của con người. Các giá trị độ pH quá thấp hoặc quá cao đều là dấu hiệu của của ô nhiễm hóa học hoặc kim loại nặng và gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Nước có tính kiềm cao quá cao có mùi vị khó chịu và gây hư hỏng thiết bị, đường ống dẫn nước. Trong khi đó, nước có tính axit dưới 6,5 cũng khả năng nhiễm độc không an toàn để sử dụng, dễ ăn mòn kim loại.
Chính vì những điều kể trên mà độ pH an toàn là điều vô cùng quan trọng. Tại các thành phố lớn, địa phương thường xuyên kiểm tra độ pH của nước hoặc sử dụng các biện pháp xử lý, lọc nước, cân bằng pH để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, xã hội. Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế Thế giới WHO, nước uống nên có độ pH trong khoảng từ 6,5 đến 8,5 để đảm bảo an toàn lợi ích cho sức khỏe.

Kiểm tra độ pH nước uống tại nhà như thế nào?

Với những thông tin đã biết được về độ pH và giá trị pH của các loại nước phổ biến ở trên. Ta nhận thấy việc thường xuyên kiểm tra độ pH nước uống và sinh hoạt cần được quan tâm chú trọng hơn bao giờ hết.

Để thực hiện kiểm tra pH nước uống tại nhà đơn giản, bạn có thể sử dụng các thiết bị kiểm tra nước như máy đo chuyên dụng hoặc  bút đo độ pH. Bạn chỉ cần nhúng bút đo pH vào mẫu nước uống và một lát sau xem giá trị pH. Nếu nguồn nước không có giá trị pH đạt chuẩn an toàn thì bạn nên xem xét lại nguồn nước sử dụng hoặc máy lọc nước đang sử dụng của gia đình. Chi phí để sử dụng một thiết bị đo độ pH có giá rất rẻ mà mọi gia đình đều có thể mua để chủ động kiểm tra nguồn nước được.

Trên đây là toàn bộ thông tin kiến thức mà đội ngũ SSGREVIEW mình đã chia sẻ đến các bạn về các chỉ số của nước như độ PPm, pH, TDS  của nước. Hi vọng bài viết hữu ích này có thể giải đáp các thắc mắc, các câu hỏi của các bạn và phần nào trang bị cho bạn những hiểu biết, những kiến thức bổ ích hơn trong việc sử dụng nước an toàn sạch khuẩn, cân bằng pH, chuẩn chất rắn phục vụ nhu cầu cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

One thought on “Chỉ số pH là gì, Chỉ số TDS là gì? PPm là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.