Chỉ số ORP là gì?

Hàng ngày chúng ta đang sử dụng nước cho những nhu cầu thiết yếu của mình. Có thể là nguồn nước từ nước máy hoặc nguồn cấp là Máy Lọc Nước nhà bạn. Tuy nhiên nhiều người trong số chúng ta chưa biết cách đánh giá chất lượng nguồn nước đang sử dụng cho ăn uống hàng ngày. Có thể bạn đã biết các chỉ số tổng chất rắn hòa tanTSD, độ pH của nước, bên cạnh đó còn có chỉ số vô cùng quan trọng trong đánh giá chất lượng nguồn nước là ORP. Vậy, chỉ số ORP là gì? Tầm quan trọng của chỉ số ORP như thế nào? ORP trong nước bao nhiêu là tốt? Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến các bạn tổng thể về ORP nhé.

Chỉ số ORP là gì?

Trong thế giới bao quanh chúng ta luôn có một sự trao đổi liên tục của các electron xảy ra giữa các chất trong trái đất, trong không khí hay trong nước và có cả trong cơ thể con người. Hiện tượng đó là hiện tượng trao đổi ion. Để đạt được trạng thái ổn định tốt nhất các chất không có điện tử sẽ luôn luôn tìm kiếm các electron ở trong môi trường và các chất này được gọi là chất oxi hóa. Ngược lại các chất dư điện tử có xu hướng cho đi electron các chất này gọi là chất khử. ORP là một chỉ số cho thấy mức độ mà một chất có khả năng oxi hóa hoặc chất khử một chất khác.

ORP là chữ viết tắt Oxygen Reducton Potential là khả năng khử các chất oxy hóa của một chất nghĩa là sự cho đi hoặc tăng điện tử cho những chất oxy hóa. Chỉ số ORP được đo bằng đơn vị”mV”

ORP (Khả năng Oxh – Khử) là số đo khả năng của nước để oxy hóa các chất ô nhiễm. Chỉ số ORP cao hơn, lớn số số lượng tác nhân gây oxy hóa.

Tầm quan trọng của chỉ số ORP

Chỉ số ORP dương cho thấy một chất là tác nhân oxy hóa. Giá trị ORP càng cao, nó càng có thể gây oxy hóa. Chỉ số ORP âm chỉ ra rằng một chất là chất khử. Giá trị ORP càng thấp, nó càng chống oxy hóa.

Do đó đối với bất kỳ loại nước nào chỉ số ORP trong nó đều được đánh giá là quan trọng hơn cả. Về nguyên tắc giá trị ORP càng nhỏ thì khả năng khử các chất oxi hóa càng tốt. Với tính chất như vậy Chính phủ nhật bản đã cấp quyền cho các bệnh viện đươc phép cho bệnh nhân uống nước ion kiềm để hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, viêm nhiễm đường ruột… Hầu hết các loại nước, bao gồm nước đóng chai và nước máy là tác nhân oxy hóa vì giá trị ORP của chúng là dương. Nước ion kiềm là một chất chống oxy hóa, vì nó có giá trị ORP âm và nó có thể cho đi các điện tử để trung hòa các tác động có hại của các gốc tự do trên cơ thể. Hầu hết các loại nước khác là tác nhân oxy hóa vì ORP của chúng là dương.

ORP trong nước bao nhiêu là tốt.

Việc dư thừa các chất oxy hóa (chỉ số ORP +)  bên trong cơ thể khiến cơ thể  sản sinh ra nhiều gốc tự do. Các gốc tự do này là các hợp chất có hại, chúng liên quan nhiều đến bệnh tật, bao gồm các bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Cơ thể chúng ta liên tục sản sinh và hình thành các gốc tự do. Nếu không có chất chống oxy hóa, các gốc tự do sẽ gây hại nghiêm trọng, cuối cùng dẫn đến tử vong. Tuy nhiên các gốc tự do cũng có chức năng quan trong cần thiết cho sức khỏe. Ví dụ như các tế bào miễn dịch trong cơ thể sử dụng các gốc tự do để chống lại nhiễm trùng.

Chỉ số ORP trong Máy Lọc Nước là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước. Vậy chỉ số ORP như thế nào là phù hợp, là an toàn, là tốt cho sức khỏe?

Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, chỉ số ORP an toàn và tốt cho sức khỏe con người là ở mức <-500mV.

Theo một số nghiên cứu khoa học thì giá trị ORP càng nhỏ, tức là có độ âm (-) càng cao thì càng có lợi cho sức khỏe. Điều này giúp hỗ trợ quá trình trẻ hóa các tế bào bên trong cơ thể con người đồng thời hỗ trợ phòng tránh các loại bệnh tật gây ra do sự oxy hóa, sự lão hóa như: tiểu đường, ung thư….

Lý giải cho nghiên cứu này: Khi chỉ số ORP của nước âm, nghĩa là nước đó giàu tính khử, khi đó nước sẽ có khả năng cho đi các điện tích để trung hòa các gốc tự do khác trong cơ thể. Việc này rất có ý nghĩa, chúng làm tăng cung cấp oxy, giúp thải độc và đồng nghĩa với việc tăng khả năng chống lại bệnh tật của con người.

Hiện nay, người ta ứng dụng các nghiên cứu về chỉ số ORP trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống, đặc biệt là y tế và chăm sóc sức khỏe: sử dụng nước có tính khử (ORP âm) trong việc hỗ trợ điều trị các loại bệnh.

Mối liên hệ giữa chỉ số ORP và PH

Chỉ số ORP và độ pH có vai trò quan trọng trong việc xác định tính chất của nước là có an toàn hay không.

Hai chỉ số này có mối liên hệ mật thiết với nhau và ảnh hưởng với nhau theo tỉ lệ nghịch.

Khi độ pH càng cao thì sẽ có nhiều tác nhân giảm chỉ số ORP và ngược lại nếu độ pH càng thấp thì sẽ càng có nhiều tác nhân oxy hoá.

Cụ thể hơn, nếu nước có độ pH>8 ( tính kiềm ) thì nước sẽ có chỉ số ORP âm. Nếu nước có độ pH<7 ( tính axit ) thì chỉ số ORP là dương.

Kiểm tra ORP như thế nào?

ORP không thể đo bằng mắt thường hay một loại thước đo thông thường nào cả. Để đo được chính xác chỉ số ORP trong nước, bạn cần sử dụng một dụng cụ chuyên dụng – đó là máy đo oxy hóa khử ORP. Các máy đo ORP được thiết kế với một điện cực chuyên biệt để đo được chỉ số ORP. Các máy đo ORP này sẽ giúp bạn đo nhanh và chính xác chỉ số ORP trong nước.

Máy đo ORP rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã và được thiết kế rất tiện dụng, đa năng; chúng thường được tích hợp thêm các tính năng khác như: đo pH, nhiệt độ… giúp bạn có thể thực hiện đo ORP một cách đơn giản và nhanh chóng.

Như vậy là mình vừa chia sẻ đến Bạn các kiến thức về ORP, hi vọng thông tin SSGREVIEW chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Với thực trạng nguồn nước như hiện nay việc sử dụng một thiết bị kiểm tra thông số nước là cần thiết, bản thân mình cũng đã trang bị một thiết bị để kiểm tra nguồn nước tại gia đình cho đảm bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.