Chỉ số EER là gì chỉ số CSPF là gì?

Chỉ số EER là gì chỉ số CSPF là gì?chỉ sô năng lượng là gì
Chọn lựa một máy lạnh không khí phù hợp với gia đình phải cân nhắc đến nhiều yếu tố. Chọn tính năng tiện ích sản phẩm. Chọn hãng sản xuất người dùng quan tâm đến thương hiệu sản phẩm. Ngoài ra người dùng cũng rất quan tâm đến số tiền điện chi trả hàng tháng. Để ý kỹ chúng ta có thể thấy trên mỗi dòng máy lạnh không khí đều có ghi rõ các chỉ số hiệu suất năng lượng như EER, CSPF. Vậy chỉ số EER là gì chỉ số CSPF là gì? Bài viết hôm nay hãy cùng ssgreview tìm hiểu rõ hơn về 2 chỉ số năng lượng này nhé.

Chỉ số EER là gì?

EER là viết tắt của cụm từ tiếng anh (Energy Efficiency Ratio là khái niệm cho tỷ lệ hiệu suất năng lượng, thường được sử dụng trên các loại máy lạnh không khí dân dụng. Đối với những loại máy lạnh hệ thống, chỉ số này sẽ được viết tắt là SEER là 4 chữ cái đầu của cụm từ (Seasonal Energy Efficiency Ratio), tức hiệu suất năng lượng theo mùa. Mỗi máy lạnh đều có một chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng EER. Chỉ số này cho biết mỗi watt điện sử dụng sẽ cho bao nhiêu đơn vị nhiệt Anh BTU/h (thường gọi là BTU).

Cách tính chỉ số EER.

Chỉ số tỷ lệ hiệu suất năng lượng được tính bằng công thức sau: Chỉ số EER = Công suất lạnh chia cho công suất tiêu thụ điện. EER=BTU/W. Máy lạnh sẽ cho hiệu quả cao nếu chỉ số EER của nó càng cao. Ví dụ: Một chiếc máy lạnh nhà bạn có công suất làm lạnh là 12.000 BTU tiêu thụ 1.400W điện, áp dụng công thức ta lấy 12.000BTU/1.400W ra chỉ số EER là 8,57.

Ý nghĩa của chỉ số EER.

Các nhà nghiên cứu sản xuất luôn luôn tìm cách nâng cao chỉ số EER để giới thiệu sản phẩm của mình. Chỉ số EER của máy lạnh tỉ lệ thuận với giá bán sản phẩm, vì thế EER càng cao thì giá của thiết bị càng cao. Tuy nhiên, EER cao  bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về điện năng lẫn việc sửa chữa hay thay mới.

Chỉ số hiệu suất năng lượng EER thường được trình bày trên nhãn năng lượng của máy lạnh  các máy lạnh thông thường được sử dụng chỉ số EER còn các máy lạnh có can thiệp công nghệ Inverter sẽ đánh giá bằng chỉ số CSPF.

Xem thêm:

{Review} Top 5 máy lạnh không khí tốt nhất hiện nay

Chỉ số CSPF là gì?

CSPF là chữ cái đầu của cụm từ viết tắt  Cooling Seasonal Performance Factor có nghĩa là chỉ số hiệu suất lạnh toàn mùa. Chỉ số CSPF cho ta biết tương ứng với 1kWh máy lạnh tiêu thụ, sẽ nhận được bao nhiêu lượng hơi lạnh từ máy lạnh, trong đó có tính cả yếu tố nhiệt độ thay đổi theo mùa trong một năm. 

Giống như EER ở trên thì CSPF cũng là một dạng thước đo để đánh giá hiệu suất sử dụng điện năng của các máy lạnh không khí và điều hòa không khí. Trị số CSPF càng cao thì hiệu suất làm lạnh càng lớn.

Cách tính chỉ số CSPF.

Để tính chỉ số CSPF ta áp dụng theo công thức sau: CSPF = CSTL/CSTE

Trong đó:

  • CSTL là tổng lượng nhiệt mà máy máy lạnh lấy đi từ không gian cần điều hòa trong toàn mùa.
  • CSTE là tổng lượng điện năng tiêu thụ bởi máy lạnh trong toàn mùa.

Ý nghĩa của chỉ số CSPF.


Giống như chỉ số EER, chỉ số CSPF có ý nghĩa khá quan trọng trong việc chọn mua máy lạnh. Với cùng loại sản phẩm, nếu người tiêu dùng chọn loại sản phẩm có hệ số CSPF lớn hơn đồng nghĩa với việc máy lạnh có khả năng tiết kiệm tiền điện nhiều hơn.

So với chỉ số EER, chỉ số CSPF đánh giá chính xác hơn và sát với thực tế hơn. Các máy lạnh inverter đời mới hiện nay cũng thường được đo lường và đánh giá bởi chỉ số CSPF nhiều hơn so với chỉ số EER nhờ tính chính xác của nó.

XEM KHUYẾN MẠI SẢN PHẨM MÁY LẠNH TRÊN TIKI

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được các chỉ số về năng lượng và cũng giúp bạn kiểm tra xem máy lạnh nhà bạn đang ở chỉ số nào? Nếu bạn đang tìm hiểu để chọn mua máy lạnh cho gia đình hãy tham khảo thêm những bài viết về chủ đề máy lạnh mình có đề xuất bên trên và hãy lưu ý về chỉ số năng lượng này nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.